Giao thông công cộng là xu thế tương lai và là nhu cầu cấp bách cho người dân

Ngày đăng: 13 March, 2023

Hướng tới mục tiêu nhằm giảm áp lực giao thông, hạn chế các phương tiện cá nhân và ùn tắc giao thông. Nhằm đảm bảo an toàn giao thông, tăng cường kết nối. Ngày nay, việc chú trọng phát triển giao thông công cộng đang là xu thế tương lai và là nhu cầu cấp bách cho người dân. Bài viết hôm nay cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Những hạn chế còn chưa được giải quyết

Bối cảnh kinh tế – xã hội phát triển, đô thị hóa ngày càng diễn ra nhanh chóng và đời sống nhân dân dần được cải thiện. Dân số ngày càng đông khiến cho nhu cầu đi lại ngày càng cao. Các phương tiện cá nhân đi lại tăng cao trong khi đó hạ tầng chưa được đáp ứng với thực tế.

Ứng dụng với công nghệ 4.0 mang lại sự tiện ích, thân thiện, an toàn cho người dân trên địa bàn. Ngành giao thông vận tải đang từng bước phát triển mạnh, mang lại nhiều dự án giao thông công cộng, phát triển giao thông thông minh.

Xây dựng mô hình thành phố thông minh, cùng với ứng dụng công nghệ mới trong thời kỳ này. Giao thông là một trong những lĩnh vực được thành phố tập trung triển khai.

Ưu tiên phát triển giao thông công cộng

Ưu tiên phát triển giao thông công cộng

Những bước khởi sắc trong giao thông công cộng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính. Những vấn đề về quy hoạch và an sinh xã hội trở thành những thách thức không nhỏ.

Giao thông công cộng phục vụ được trên 10% nhu cầu đi lại của toàn thành phố. Chưa đáp ứng được vai trò chủ lực trong mạng lưới GTVT thủ đô.

Xe máy đang là phương tiện chính lưu thông hằng ngày. Việc chấp hành các kỷ cương, luật lệ giao thông, văn hóa giao thông của người dân vẫn còn thấp, lỏng lẻo…. Vì vậy, tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông đang là một vấn đề cấp bách của giao thông.

Xe bus đang là phương tiện giao thông công cộng chủ lực tại Việt Nam

Xe bus đang là phương tiện giao thông công cộng chủ lực tại Việt Nam

Các giải pháp nhằm phát triển giao thông công cộng

Trước tình hình chung đó thì cho ra đời đề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông dường bộ. Nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường tại Hà Nội trong giai đoạn 2017-2020, cho tầm nhìn đến 2030 kịp thời và hợp lý. Các vùng đô thị ngày càng mở rộng và hoàn thiện, các nơi làm việc, nơi ở, học tập có khoảng cách xa, dẫn đến nhu cầu đi lại ngày càng lớn.

Vì vậy, để thực hiện được đề án và nỗ lực xây dựng hệ thống giao thông văn minh, hiện đại, không ùn tắc và ô nhiễm môi trường thì cần phải:

 • Phát triển hạ tầng giao thông cân đối với xây dựng đô thị.
 • Cần tập trung nguồn lực, mở rộng, nâng cấp các tuyến đường.
 • Xây thêm cầu vượt, cải tạo một số nút giao thông, tăng diện tích cho giao thông.
 • Cần chú trọng phát triển hệ thống giao thông thông minh. Nhằm phục vụ, điều hành tổ chức và xử lý vi phạm giao thông.
 • Đối với giao thông công cộng, cần đẩy nhanh tiến độ đưa vào sử dụng hệ thống vận tải khối lượng lớn, các loại phương tiện to và nhỏ.
 • Bổ sung các tuyến xe buýt để vận chuyển hành khách tiếp cận với phương tiện vận tải khối lượng lớn và các bến xe chạy đường.
 • Tăng thời lượng phục vụ của xe buýt để phục vụ các nhu cầu, sinh hoạt của người dân.

Phát triển giao thông công cộng đang là xu thế tương lai

Phát triển giao thông công cộng đang là xu thế tương lai

Xây dựng nền văn hóa giao thông

 • Mỗi người dân cần xây dựng được ý thức tự giác chấp hành luật lệ về trật tự an toàn giao thông. Tìm các nguyên nhân và biện pháp để giải quyết được những ùn tắc, nhằm giảm tai nạn giao thông.
 • Xây dựng văn hóa giao thông được xuất phát từ văn hóa truyền thống, kết hợp với giao thông hiện đại. Đề cao thực hiện nghiêm pháp luật giao thông. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm luật
 • Xây dựng thói quen tôn trọng lẫn nhau khi tham gia giao thông
 • Tuyên truyền luật lệ giao thông đến với người dân đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông.
 • Tuyên truyền được lợi ích của giao thông công cộng là xu thế tương lai và là nhu cầu cấp bách cho người dân.
 • Đồng thời nhà nước cần có cơ chế khuyến khích cán bộ, công nhân viên nhà nước sử dụng giao thông công cộng.
 • Các doanh nghiệp cần hỗ trợ người lao động sử dụng giao thông công cộng để khuyến khích cán bộ, công nhân viên nhà nước sử dụng giao thông công cộng.
 • Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quản lý, khai thác, vận hành hệ thống vận tải hành khách công cộng như xây dựng các chương trình đào tạo. Nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, điều hành.
 • Tổ chức đào tạo, tập huấn cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, các kỹ năng, văn hóa ứng xử, bảo quản phương tiện,…

Việc đi lại của người dân thuận tiện hơn

Việc đi lại của người dân thuận tiện hơn

Trên đây là những thông tin quan trọng về sự phát triển của giao thông công cộng hiện nay. Ngày nay, chúng ta đang đối mặt với nhiều vấn đề trong quá trình quản lý, vận hành tổng thể toàn hệ thống. An toàn giao thông là vấn đề quan trọng. Với những bước đi khoa học, cùng quy hoạch đến xây dựng các đề án, triển khai theo đúng quy hoạch,… nhằm phát triển nền kinh tế, xã hội trong tương lai.

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button