Hệ thống thoát nước, nước sạch ý nghĩa như thế nào ở vùng nông thôn?

Ngày đăng: 11 March, 2023

Ngày nay hệ thống thoát nước, nước sạch có vai trò hết sức quan trọng cho sức khỏe và đời sống mỗi người. Tuy nhiên, tại các vùng nông thôn nguồn nước sinh hoạt đã và đang ở mức báo động. Và cần sự nổ lực của cộng đồng, ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân. Bài viết hôm nay cùng chúng tôi đi tìm hiểu về hệ thống thoát nước, nước sạch có ý nghĩa đối với vùng nông thông như thế nào nhé.

Thực trạng hệ thống thoát nước, nguồn nước sạch hiện nay

Việt Nam đang thuộc nhóm quốc gia thiếu nước do lượng nước bình quân đầu người thấp hơn chỉ tiêu đạt 3.840m3 mỗi năm. Tỷ lệ nghịch với quốc gia có mạng lưới sông ngòi dày đặc như nước ta. Theo thống kê từ Viện Sức khỏe nghề nghiệp, và môi trường thì Việt Nam. Có khoảng 17,2 triệu người đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ giếng khoan, chưa được kiểm nghiệm hay qua xử lý.
Làm thế nào để phân biệt được đâu là nguồn nước tài nguyên, và nguồn nước dùng để ăn uống sinh hoạt.

 • Nguồn nước tài nguyên là nguồn nước sông, suối, ao, hồ, nước ngầm hoặc nước mưa.
 • Nước dùng để ăn uống, sinh hoạt là nước đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người.
 • Nguồn nước tài nguyên có thể được sử dụng trực tiếp cho sinh hoạt như nước ngầm sâu, nước mưa. Còn lại đa số các nguồn nước cần phải được xử lý để sử dụng nước sạch.
 • Hiện nay, nước ngầm nhiều nơi cũng đang trở nên ô nhiễm và thiếu do bị khai thác quá mức. Nước mưa có nguy cơ bị ô nhiễm do không khí ô nhiễm. Vì vậy, việc thu hứng lấy nước mưa không đảm bảo.

Tầm quan trọng của nước sạch và an ninh của nguồn nước

 • Nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể và có vai trò quan trọng đối với cuộc sống, sức khỏe. Đây cũng là yếu tố gây nên các bệnh lây nhiễm. Nếu nguồn nước không đảm bảo an toàn.
 • Áp về dân số và phát triển kinh tế, dân số tăng nhanh kéo theo nhu cầu ngày càng tăng. Về sinh hoạt, giáo dục, đào tạo, chăm sóc y tế, giao thông vận tải,… Làm gia tăng sức ép đối với môi trường tự nhiên và môi trường xã hội.
 • Việc xử lý nước thải sinh hoạt đã là vấn đề rất lớn. Trung bình có khoảng 80% lượng nước cấp cho sinh hoạt trở thành nước thải sinh hoạt. Một số nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt có công suất lớn. Đi vào hoạt động như nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng, nước thải tại Yên Sở,…
 • Các chính sách đảm bảo an ninh nguồn nước có nhiều vấn đề bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn, dàn trải và kém hiệu lực,… Việc sản xuất nước sạch, phân phối, tiêu thụ nước sạch. Được thực hiện theo quy định của Chính phủ về sản xuất. Cung cấp nước sạch, việc quản lý, giám sát chất lượng sạch sau quá trình sản xuất cho đến cấp nước các hộ dân được thực hiện theo quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định kiểm tra,…
 • Các chính sách thiếu đồng bộ, thiếu thống nhất về một đầu mối dẫn đến việc quản lý, giám sát chất lượng nước sạch sau quá trình sản xuất. Việc quản lý, khai thác nước, bảo vệ nguồn nước,… việc phân phối, tiêu thụ nước sạch đến các vùng nông thôn gặp nhiều khó khăn.
 • Ở nhiều địa phương, các vùng nông thôn kém phát triển. Các ngành, địa phương gặp nhiều bất lợi trong việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm về bảo vệ chất lượng nguồn nước.
 • Nhận thức của người dân còn hạn chế, nhiều hộ dân chưa nhận thức đúng tầm quan trọng của nguồn nước sạch, đối với chất lượng cuộc sống và sức khỏe. Một số địa phương có dự án cấp nước sạch do doanh nghiệp đầu tư, người dân phải chi trả phí đầu nối với số tiền lớn.

Cung cấp nguồn nước sạch cho nông thôn mới

Cung cấp nguồn nước sạch cho nông thôn mới

Vai trò của hệ thống thoát nước, nguồn nước sạch đối với con người

Nước sạch nhằm giúp duy trì cuộc sống hằng ngày của con người. Nhằm cung cấp cho nhu cầu ăn uống, sử dụng. Các hoạt động sinh hoạt như tắm rửa, giặt giũ, rửa rau,…
Các hóa chất thường gặp trong nước như sắt, chì, mangan, asen, thủy ngân, các hóa chất bảo vệ thực vật,.. Nếu hàm lượng các chất này trong nước vượt quá tiêu chuẩn cho phép sẽ gây hại đối với sức khỏe con người. Nếu các hàm lượng hóa chất thấp hơn. Có thể chưa ảnh hưởng ngay đến sức khỏe. Nhưng chúng sẽ tích tụ trong các mô cơ thể. Gây nên các bệnh nhiễm độc mãn tính,…
Việc sử dụng nước bị nhiễm bẩn ảnh hưởng đến các bệnh, các dịch vụ đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả lỵ, thương hàn,…

Đưa nguồn nước sạch đến với vùng sâu, vùng xa

Đưa nguồn nước sạch đến với vùng sâu, vùng xa

Giải pháp đảm bảo an ninh nguồn nước, hệ thống thoát nước vùng nông thôn

Tình trạng ô nhiễm nước ngày càng gia tăng, các hóa chất độc hại. Các vi sinh vật gây bệnh xâm nhập vào các nguồn nước ngầm,… Tình trạng khai thác bừa bãi nguồn nước ngầm bằng giếng khoan tự phát,…
Hệ thống đường ống phân phối và bể chứa nước đã cũ, xuống cấp gây vỡ, rò rỉ đường ống. Làm cho các chất ô nhiễm từ bên ngoài thấm ngược vào trong đường gây ô nhiễm nước.
Nhiều khu đô thị, khu cung cư, các hệ thống bể chứa đã cũ, nứt vỡ,…hư hỏng thì dù nước cấp có đảm bảo chất lượng sẽ bị ô nhiễm.

Nguồn nước trong khu vực nông thôn

Nguồn nước trong khu vực nông thôn

Để bảo vệ sức khỏe con người, cần phải đảm bảo việc cung cấp nước sạch và đầy đủ. Các cơ quan chức năng, các nhà sản xuất kinh doanh nước sạch. Và mỗi người dân hãy trân trọng và bảo vệ nguồn sống của chính mình.

 • Các đơn vị sản xuất, cung cấp nước sạch có trách nhiệm. Đảm bảo chất lượng nước sạch cung cấp cho nhân dân. Sử dụng các nguồn lực để tăng cường chống thất thoát, thất thu. Cần rà sát, phát hiện nguyên nhân gây ra thất thu, thất thoát nước sạch để có giải pháp, biện pháp khắc phục.
 • Tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước. Để đảm bảo chất lượng nước cấp của các nhà máy nước, nước khu vực đô thị, nông thôn. Đồng thời, tăng cường kiểm tra về chất lượng nước sạch. Đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.
 • Mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức cộng đồng để giữ sạch nguồn nước. Không vứt rác bừa bải, không thải trực tiếp vào nguồn nước sạch,… Cần hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất gây ô nhiễm môi trường,…

Trên đây, là những thông tin chung về ý nghĩa hệ thống thoát nước, nước sạch đối với vùng nông thôn. Hy vọng qua những thông tin giúp quý đọc giả hiểu được tầm quan trọng. Và các giải pháp để có nguồn nước sạch đảm bảo sức khỏe con người.

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button