Năng lượng tái tạo điện gió năng lượng mặt trời có phải là xu thế tất yếu?

Ngày đăng: 22 July, 2023

Năng lượng tái tạo điện gió năng lượng mặt trời có phải là xu thế tất yếu là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than đá và dầu mỏ ngày càng cạn kiệt. Các quốc gia trên thế giới phải đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu ngành năng lượng theo hướng sạch và bền vững.

Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo được tạo ra từ các nguồn năng lượng tự nhiên

Nguồn năng lượng tái tạo được tạo ra từ các nguồn năng lượng tự nhiên

Năng lượng tái tạo, còn được gọi là năng lượng tái sinh. Đây là loại năng lượng được tạo ra từ các nguồn tài nguyên tồn tại trong tự nhiên. Được xem là vô hạn theo chuẩn mực con người. Những nguồn này bao gồm năng lượng mặt trời, gió, mưa, thủy triều, sóng biển và nhiệt từ lòng đất. Việc sử dụng năng lượng tái tạo dựa trên nguyên tắc cơ bản, là thu thập một phần của năng lượng tự nhiên. Từ các quá trình diễn ra liên tục trong môi trường. Sau đó, chuyển đổi nó thành các nguồn năng lượng được sử dụng trong các ứng dụng kỹ thuật.
Đặc biệt, việc tận dụng năng lượng từ mặt trời là một trong những phương pháp phổ biến của năng lượng tái tạo. Năng lượng tái tạo có thể thay thế cho nguồn năng lượng từ các nguồn nhiên liệu truyền thống. Bốn lĩnh vực chính bao gồm: Phát điện, nhiên liệu động cơ, đun nước nóng, hệ thống điện độc lập nông thôn.

Năng lượng tái tạo điện gió năng lượng mặt trời có phải là xu thế thời đại?

Theo các nghiên cứu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), năng lượng tái tạo sẽ trở thành nguồn sản xuất điện chính. Đồng thời chiếm một phần ba tổng lượng điện sản xuất trên toàn cầu vào năm 2025. Dự kiến, công suất điện từ điện gió và điện mặt trời sẽ vượt mặt công suất từ khí đốt vào năm 2023, từ than đá vào năm 2024.

Năng lượng tái tạo sẽ trở thành nguồn sản xuất điện chính

Năng lượng tái tạo sẽ trở thành nguồn sản xuất điện chính

Sử dụng năng lượng tái tạo tại Mỹ

Nhận thức sâu sắc, về tầm quan trọng của phát triển bền vững, kết hợp với việc đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng tái tạo, Chính phủ Hoa Kỳ đã đầu tư mạnh mẽ, vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng, cho ngành công nghiệp năng lượng tái tạo. Từ bỏ dần những nhà máy năng lượng nhiên liệu hóa thạch để thay thế bằng năng lượng sạch.
Theo nghiên cứu của (NREL) thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, nước này là một trong những quốc gia sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới. Hiện tại đang tiên phong trong lĩnh vực này. Dự kiến Mỹ có thể sản xuất tới 80% tổng sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo. Bao gồm turbine gió, điện quang mặt trời, năng lượng gió, sinh học, năng lượng địa nhiệt và thủy điện.

Ứng dụng tại Trung Quốc

Những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc tập trung mạnh mẽ vào phát triển ngành năng lượng tái tạo. Cũng như đẩy mạnh ứng dụng và mở rộng tầm ảnh hưởng của quốc gia trên toàn thế giới. Kết quả là ngành công nghiệp này đã trải qua sự chuyển đổi và phát triển nhanh chóng. Chỉ trong thời gian từ năm 2018 đến nay, công suất điện mặt trời tăng lên 700 lần. Và công suất điện gió tăng gấp 22 lần. Xuất khẩu của ngành này, chủ yếu là pin năng lượng mặt trời cũng ngày càng gia tăng. Điều này, đã giúp tổng công suất điện mặt trời, điện gió trên toàn cầu tăng lên gấp 33 lần, so với năm 2018.

Sử dụng năng lượng tái tạo tại thị trường Việt Nam

Năng lượng tái tạo điện gió năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Năng lượng tái tạo điện gió năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Việt Nam được xem là một quốc gia có tiềm năng lớn trong việc sử dụng năng lượng tái tạo. Bởi nhờ hội tụ những đặc điểm địa lý và khí hậu lý tưởng. Vị trí địa lý có đường biển dài và thời tiết nhiệt đới, nước ta nhận được lượng nhiệt mặt trời đáng kể. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng và phát triển các nguồn năng lượng tái tạo. Như nhà máy năng lượng mặt trời và năng lượng gió.
Hiện Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.
Tận dụng tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam đóng góp vào cạnh tranh kinh tế. Cũng như thúc đẩy phát triển bền vững của quốc gia. Vấn đề năng lượng tái tạo điện gió năng lượng mặt trời có phải là xu thế hay không, thì quá là rõ ràng.

Việt Nam chú trọng phát triển ngành năng lượng điện

Việt Nam đang chú trọng phát triển ngành năng lượng điện

Việt Nam đang chú trọng phát triển ngành năng lượng điện

Trong bối cảnh toàn cầu, đang chung tay chống biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo được đánh giá cao. Việt Nam cần phát triển năng lượng tái tạo nhanh chóng, để cạnh tranh trong thời kỳ kinh tế xanh. Cũng như đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu phát triển bền vững của đất nước. Đồng thời, cải thiện môi trường và bảo vệ sức khỏe của người dân trong tương lai.

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button