Nông trại, nông nghiệp sạch hiện nay

Ngày đăng: 5 January, 2023

Hiện nay, nhu cầu sử dụng những thực phẩm sạch, an toàn ngày càng tăng cao, do đó các mô hình nông trại nông nghiệp sạch đang là hướng đi tất yếu hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà ở trên thế giới. Đây là mô hình nông nghiệp công nghệ cao không những đem lại sản phẩm tốt cho sức khỏe, thân thiện với môi trường mà còn đem lại thu nhập tốt cho người nông dân. Dưới đây là những ưu điểm của mô hình nông trại sạch mà chúng tôi muốn giới thiệu đến tất cả mọi người.


Một trong những nông trại sạch đúng tiêu chuẩn

Các tiêu chí của mô hình nông nghiệp sạch

Mô hình nông trại nông nghiệp công nghệ cao là hệ thống quản lý và sản xuất nông nghiệp tránh hoặc giảm việc sử dụng phân bón hỗn hợp và thuốc trừ sâu. Từ đó, làm giảm gây ô nhiễm môi trường không khí, đất và nước.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Dự án nông nghiệp sạch là các sản phẩm nông nghiệp đáp ứng các tiêu chí dưới đây:

– Dự án được thực hiện tại cơ sở sản xuất kinh doanh đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

– Dự án nông trại của doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định.

– Dự án sản xuất sản phẩm nông nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP


Chứng nhận VietGAP trong nông nghiệp

– Dự án đầu tư mới vào sản xuất nông nghiệp áp dụng các quy trình thực hành sản xuất tốt cấp quốc gia hoặc quốc tế tương đương (VietGAP, GlobalGAP,…).

Những lợi ích của mô hình nông nghiệp sạch trong đời sống

Mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao mang lại rất nhiều lợi ích trong đời sống như:

Đáp ứng nhu cầu về thực phẩm sạch cho người tiêu dùng

Hiện nay những căn bệnh hiểm nghèo liên quan đến thực phẩm bẩn ngày càng gia tăng. Vấn đề an toàn thực phẩm đang rất được người tiêu dùng quan tâm đảm bảo  an toàn cho sức khỏe. Việc phát triển mô hình sản xuất nông trại sạch là hướng đi đúng đắn, đáp ứng nhu cầu về thực phẩm sạch của người tiêu dùng.

Hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực tác động đến môi trường

Việc sản xuất nông nghiệp công nghệ cao sử dụng các phương pháp canh tác giảm thiểu tối đa việc sử dụng hóa chất độc hại như: thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật… từ đó giúp hạn chế các tác động đến môi trường đất, nước. Làm giảm ô nhiễm môi trường và không khí.


Mô hình rau sạch đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng

Mô hình nông nghiệp sạch mang lại giá trị kinh tế lớn cho nông dân

Ứng dụng mô hình sản xuất nông nghiệp xanh giúp chất lượng và giá trị của sản phẩm tăng lên. Từ đó người nông dân tăng thu nhập đáng kể.

Một số mô hình sản xuất nông nghiệp xanh sạch phổ biến

Dưới đây là một số mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn và có hiệu quả cao đang được áp dụng giúp tiết kiệm nước và cân bằng điều kiện canh tác.

Nhà lưới chống côn trùng giúp giảm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Áp dụng nhà lưới chống côn trùng trong nông nghiệp sạch theo đúng quy chuẩn có thể hạn chế tối đá sự tấn công từ các loại sâu bệnh gây hại. Từ đó có thể giảm và ngưng việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Nhà lưới chống côn trùng trong mô hình này là kiểu nhà lưới kín. Phần khung sử dụng thép, phần lưới chống côn trùng đạt tiêu chuẩn về độ bền và độ thông thoáng.


Nhà lưới chống côn trùng trong mô hình nông nghiệp sạch

Phân bón hữu cơ được sử dụng trong mô hình nông nghiệp sạch

Lượng phân chuồng hữu cơ hoai mục sử dụng trong mô hình rau sạch an toàn chiếm 90% tổng lượng phân bón sử dụng. Đây là loại phân bón có nguồn gốc từ phân bò, gà, dê… Có thể đáp ứng được nhu cầu phân bón cho cây trồng đồng thời giảm bớt chi phí vận chuyển.

Diệt cỏ trong nông nghiệp an toàn bằng phương pháp che phủ

Sử dụng phương pháp che phủ loại bỏ các điều kiện thích hợp cho sự phát triển của cỏ ảnh hưởng đến cây trồng như loại bỏ không gian phát triển, cách ly ánh sáng.

Các loại vật liệu che phủ thường dùng như rơm, lá cây… Nếu quy mô canh tác nông nghiệp lớn, sử dụng các thùng giấy, màng phủ nông hay bạt địa chất… Đạt hiệu quả diệt cỏ hoàn toàn sau 7 ngày che phủ. Đồng thời nguồn dinh dưỡng của đất có thể được cải thiện bởi nguồn dinh dưỡng từ sự hoai mục của các loại vật liệu này.

Quản lý canh tác và tiết kiệm bằng hệ thống giám sát IoT

Nông nghiệp xanh, sạch, an toàn ứng dụng IoT là việc số hóa các hoạt động sản xuất kinh doanh đến chế biến, tiêu dùng. Tất cả đều thông qua các thiết bị cảm biến, công nghệ điều hành và tự động hóa giúp việc giám sát các điều kiện canh tác được tốt hơn. Tiết kiệm lượng nước tưới và tăng năng suất cây trồng ổn định, hiệu quả.


Quản lý toàn bộ bằng hệ thống giám sát từ xa

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp bạt địa chất, nilon lót, vải địa kỹ thuật trồng cây uy tín, chất lượng và đảm bảo về mô hình nông nghiệp sạch thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn một cách chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ AN NAM

Điện thoại: 0915378118

Email: salesp.phuannam@gmail.com

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button