Quy trình thi công dự án đô thị nhà ở

Ngày đăng: 5 January, 2023

Để thi công dự án đô thị nhà ở không phải dễ dàng. Nhiều nhà đầu tư muốn thực hiện dự án khu đô thị nhà ở nhưng chưa nắm rõ quy trình, thủ tục gồm những bước nào để có thể thực hiện một cách đúng nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu quy trình thi công chuẩn và chính xác nhất cho mọi đối tượng đang có nhu cầu tìm hiểu và tham khảo.

Dự án khu đô thị nhà ở được hiểu như thế nào?

Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị nhà ở là dự án đầu tư thi công công trình trên một khu đất được giao trong khu vực phát triển đô thị theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, bao gồm các loại sau đây:

– Dự án đầu tư xây dựng một khu đô thị nhà ở mới. Đây được hiểu là dự án đầu tư xây dựng mới một khu đô thị nhà ở trên khu đất đã được chuyển đổi thành đất xây dựng đô thị.


Mô hình dự án khu đô thị nhà ở

– Dự án tái thiết khu đô thị nhà ở là dự án xây dựng một khu đô thị mới trên nền các công trình đã được phá dỡ theo quy hoạch đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

– Dự án cải tạo chỉnh trang khu đô thị nhà ở là dự án cải tạo, nâng cấp mặt ngoài hoặc kết cấu các ngôi nhà trong khu vực đô thị đang có mà không làm thay đổi quá 10% các chỉ tiêu sử dụng đất của khu vực.

– Dự án thi công xây dựng khu đô thị nhà ở hỗn hợp là việc thi công khu đô thị trong đó bao gồm các công trình mới, công trình cải tạo chỉnh trang, tái thiết và tôn tạo.

Quy trình thi công dự án đô thị nhà ở bao gồm những bước nào?

Bước 1: Cần có một khu đất nền để thực hiện dự án khu đô thị

Để thi công được dự án thì điều đầu tiên là chủ đầu tư cần có một khu đất nền phù hợp và đúng pháp lý.


Cần một khu đất nền đúng pháp lý để thi công dự án

Bước 2: Thực hiện đền bù đối với đất nền

Để có thể giảm thiểu rủi ro trong việc thi công thì chủ đầu tư phải đi thu gom đất được 6-70% diện tích ở khu vực muốn thực hiện xây dựng dự án. Đây được xem là bước vô cùng quan trọng cho việc có thể thi công dự án đô thị nhà ở hay không.

Bước 3: Xin chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án đô thị nhà ở

Để có thể thực hiện được một dự án đô thị nhà ở thì cần xin phép chính quyền như UBND Quận, Huyện. Đối với các dự án có quy mô lớn hơn thì phải xin phép UBND tỉnh, Thành phố.

Bước 4: Xin chấp thuận phương án đầu tư hạ tầng cho việc thi công dự án

Để có thể hoàn thiện thủ tục cho việc thi công khu đô thị nhà ở, chủ đầu tư cần xin chấp thuận “phương án đầu tư hạ tầng” từ Sở Xây dựng – Quy hoạch kiến trúc.

Một phương án đầu tư hạ tầng cho khu đô thị nhà ở bao gồm: mật độ xây dựng như thế nào? Là khu đô thị nhà ở hay thương mại? Diện tích đất được phân lô? Diện tích đất để dành cho điện nước, thoát nước như thế nào?…

Khi đã thống nhất được phương án thì chủ đầu tư sẽ thuê công ty thiết kế mặt bằng như đường xá, điện, nước, tiện ích.. đi kèm.


Việc thi công dự án đô thị nhà ở phải được cấp phép theo quy định

Bước 5: Xin quyết định phê duyệt 1/500

Quyết định 1/500 là văn bản được UBND Quận, Huyện đồng ý cho phép chủ đầu tư thi công dự án và trên hết là đầu tư cơ sở hạ tầng. Trong quyết định này sẽ được ghi rõ và chi tiết về thông tin của khu đất như: Ai là chủ đầu tư? Vị trí, quy hoạch kiến trúc thế nào?….

Bước 6: Xin giấy phép xây dựng thi công dự án đô thị nhà ở

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để có quyền xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

Đối với dự án khu đô thị nhà ở thì đây là giấy phép để có thể xây dựng những hạng mục, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật như: Thi công nhà ở, xây dựng hệ thống giao thông, cấp nước, chiếu sáng, cung cấp năng lượng, xử lý nước thải…

Bước 7: Thi công cơ sở hạ tầng của khu đô thị nhà ở

Sau khi có quyết định 1/500, chủ đầu tư dự án đô thị nhà ở cần phải hoàn thiện việc đầu tư xây dựng đúng theo thiết kế kết cầu cơ sở hạ tầng đã phê duyệt.

Khi thi công dự án đô thị nhà ở cần đảm bảo việc kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực cũng như cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm: điện, nước, hệ thống cống thoát nước, thu gom rác thải.


Thi công dự án và hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Bước 8: Nghiệm thu hạ tầng của dự án

Đối với dự án đô thị nhà ở, việc nghiệm thu cơ sở hạ tầng chung quy sẽ bao gồm chất lượng, số lượng và đặc biệt vị trí phải theo đúng quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã phê duyệt. Đồng thời tiến hành đo đạc, cắm mốc cụ thể về dự án đang triển khai.

Việc nghiệm thu diễn ra phải được cơ quan có thẩm quyền của địa phương nơi có dự án thực hiện, xác nhận và đóng dấu theo đúng quy định của nhà nước.

Bước 9: Đóng thuế và ra sổ hồng cho từng lô trong dự án

Để ra được sổ hồng cho các lô nhà ở thì chủ đầu tư thi công dự án đô thị nhà ở phải hoàn thiện các vấn tề tiền bạc liên quan đến khu đất của dự án gồm: tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, các khoản thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có).

Chủ đầu tư sẽ phải nộp lại sổ hồng tổng của toàn bộ dự án. Sau đó tổng hợp lại sổ nào đã chuyển qua đất ở, sổ nào chưa chuyển qua đất ở để đóng thuế đầy đủ theo quy định.


Ra sổ hồng cho từng lô trong dự án đô thị đến khách hàng

Vì sao nên chọn Phú An Nam là đơn vị cung cấp vật tư thi công dự án đô thị cho bạn?

Phú An Nam là một trong những đơn vị cung cấp có đủ năng lực và đội ngũ tư vấn trình độ cao để đáp ứng cho nhà thầu các kiến thức cũng như thông số kỹ thuật, phương án thi công phục vụ nhà thầu thi công các công trình từ nhỏ đến lớn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp vải địa kỹ thuật, rọ đá, nilon lót hay vật liệu thi công dự án đô thị nhà ở uy tín, chất lượng và đảm bảo thì liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá nhanh nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ AN NAM

Điện thoại: 0915378118

Email: salesp.phuannam@gmail.com

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button