[Tin mới] Liệu có khả thi khi sử dụng cát biển trong thi công đường cao tốc?

Ngày đăng: 25 April, 2023

Vật liệu cát xây dựng việt Nam đang có nguy cơ cạn kiệt. Đứng trước thực trạng này câu hỏi “Liệu có khả thi khi sử dụng cát biển trong thi công đường cao tốc?” đang nhận được sự quan tâm đông đảo của giới xây dựng.

Tình hình cung cấp, khai thác vật liệu cát trong xây dựng

Cát xây dựng ngày càng trở nên khan hiếm

Cát xây dựng ngày càng trở nên khan hiếm

Hiện nay, cát xây dựng tự nhiên đang có nguy cơ cạn kiệt do khai thác quá mức. Cũng như việc các yếu tố tự nhiên không đáp ứng nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng.
Cát là vật liệu dễ xử lý và vận chuyển nên việc khai thác trở nên dễ dàng. Các nạn khai thác lậu, bán gian sang nước ngoài làm nguồn cát trong nước trở nên thiếu hụt.
Để khắc phục tình trạng khan hiếm cát xây dựng, nhà nước đã tiến hành nhiều phương pháp. Trong đó có đề xuất sử dụng cát biển trong thi công đường cao tốc.

Liệu có khả thi khi sử dụng cát biển trong thi công đường cao tốc không?

Có khả thi khi dùng cát biển khi thi công đường cao tốc?

Có khả thi khi dùng cát biển khi thi công đường cao tốc?

Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ GTVT đã nghiên cứu, đề xuất sử dụng cát biển san lấp đường cao tốc Bắc – Nam.
Trong cuộc trao đổi với phóng viên, PGS.TS Vũ Hoài Nam, khoa Cầu đường – Trường ĐH Xây dựng Hà Nội đã đưa ra ý kiến:
“Nhiều nước cũng từng dùng cát biển để thay thế vật liệu tự nhiên cát đen. Hiện nay, Bộ Giao thông đang có đề tài để làm thử nghiệm”.
Về mặt lý thuyết, kỹ thuật này đã được làm. Tuy nhiên không phải sử dụng ngay mà cần một số giải pháp kỹ thuật để cải thiện chức năng. Sử dụng cát biển đòi hỏi kỹ thuật đắp, kỹ thuật xử lý phức tạp và cao hơn.
Cát biển cũng có một số nhược điểm:

  • Cát chưa qua xử lý sẽ có kích thước và thành phần hạt không phù hợp với tiêu chuẩn cát xây dựng. Cát biển có thành phần hạt không đồng nhất gây ảnh hưởng đến tính liên kết sản phẩm.
  • Trong cát biển chứa thành phần Clo gây xói mòn sắt thép, giảm khả năng chịu tải trọng của thép.
  • Muối trong cát biển có thể gây độ ẩm cho tòa nhà.

Cát biển tuy sạch nhưng có nhược điểm lớn về độ mặn. Vấn đề là phải xử lý được độ mặn của cát thì mới có khả trong xây dựng.

Liệu có khả thi khi sử dụng cát biển trong thi công đường cao tốc không?

Liệu có khả thi khi sử dụng cát biển trong thi công đường cao tốc không?

Giải pháp sử dụng cát biển cho công tình đường cao tốc

Trong quá trình đắp cát biển có thể gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là với môi trường nước ngọt hay những vùng thiếu nước ngọt, nuôi trồng thủy sản. Vì vậy, cần phải đánh giá các tác động môi trường đối với vùng sử dụng cát biển.
Trong việc giải đáp câu hỏi liệu có khả thi khi sử dụng cát biển trong thi công đường cao tốc PGS.TS Vũ Hoài Nam cũng khẳng định thêm.
“Chúng ta cần xây dựng bài toán tổng thể. Cần tính toán lấy cát biển ở mỏ nào, cự ly với bờ biển bao xa để không ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển. Cần có những giải pháp xử lý độ mặn và vận chuyển thế nào?”.

Quá trình nghiên cứu đất cát biển trong thi công đường cao tốc tại Việt Nam

Những nghiên cứu dùng cát biển làm nền đường cao tốc 

Những nghiên cứu dùng cát biển làm nền đường cao tốc

Dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện tại TP. Hải Phòng năm 2015

Năm 2015, tại dự án Tân Vũ – Lạch Huyện, Ban QLDA 2 đã có Công văn số 74/BQLDA2-PIT3 gửi Bộ GTVT. Nội dung chính là đề xuất nghiên cứu nguồn cát khai thác ngoài biển sử dụng đắp nền đường. Sau đó Bộ GTVT đã có Văn bản số 1812/BGTVT-KHCN chấp thuận nghiên cứu đắp thử nghiệm.
Theo kết quả nghiên cứu, loại cát biển A2 có những đặc điểm sau:

  • Cát tương đối mịn.
  • Tỷ lệ lọt sàng 0,15 mm, dao động từ 85,11% đến 97,44%.
  • Hệ số không đồng đều Cu dao động từ 1,56 đến 1,77.
  • Loại cát tròn nên khi làm vật liệu đắp nền đường sẽ khó lu lèn, khó đảm bảo tính lâu dài.

Sử dụng cát biển làm vật liệu đắp nền đường có khả năng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên do nhiều yếu tố tác động như môi trường, yếu tố kiểm soát kỹ thuật nên dự án này không sử dụng cát biển làm vật liệu đắp nền.

Liệu có khả thi khi sử dụng cát biển trong thi công đường cao tốc? Nhóm nghiên cứu Trường Đại học Xây dựng Hà Nội năm 2020

Năm 2020, nhóm nghiên cứu này đã đưa ra nhận định: Cát biển cơ bản đáp ứng yêu cầu xây dựng. Và những tiêu chuẩn về vật liệu đầu vào của Tiêu chuẩn TCVN 9436:2012. Tuy nhiên, cát biển có nhược điểm hạt mịn, rời rạc, giảm thể tích tiếp xúc hơi ẩm, … Vì vậy cần có phương án xử lý thêm thì mới áp dụng được.
Về mặt pháp lý thì chưa có quy định riêng biệt về thiết kế nền đường sử dụng nguồn cát biển. Về thi công và nghiệm thu, các dự án Việt Nam đang áp dụng Tiêu chuẩn TCVN 9436:2012. Điều 5 TCVN 9436:2012 quy định không được sử dụng “đất lẫn thành phần muối dễ hòa tan quá 5%”.
Sử dụng cát biển trong thi công đường cao tốc hay không vẫn đang được nghiên cứu và kiểm nghiệm. Các nhà thầu xây dựng cần nắm rõ quy định về vật liệu xây dựng để sử dụng tốt hơn.
Công ty Phú An Nam có bán và cung cấp vải địa kỹ thuật trong các dự án làm đường nội bộ, đường cao tốc. Quý khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:
THÔNG TIN LIÊN HỆ
CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ AN NAM
Điện thoại: 0915.378.118.
Email: salesp.phuannam@gmail.com.

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button