Yêu cầu đối với vật tư trong xây dựng cầu đường

Ngày đăng: 29 June, 2022

Yêu cầu đối với vật tư trong xây dựng cầu đường

Gắn với thi công xây dựng công trình cầu đường không thể không nhắc đến vật tư trong xây dựng cầu đường, đây là đối tượng tác động chủ yếu để thực hiện hoạt động thi công. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về vật tư cầu đường trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu vật tư xây dựng cầu đường

Vật tư trong xây dựng cầu đường là gì?

Vật tư trong xây dựng cầu đường là gì?

Khái niệm vật tư xây dựng cầu đường

Về mặt từ ngữ, “vật tư” là sự hợp thành của 2 từ “vật” và “tư”.

  • “Vật” được gọi đơn giản là vật liệu
  • “Tư” là “Tư liệu sản xuất” ,

Như vậy, vật tư trong xây dựng cầu đường đó là chỉ những công cụ, dụng cụ và các máy móc khi thực hiện thi công công trình cầu đường. Vì thế có thể hiểu ngắn gọn vật tư được xem là một bộ phận cơ bản trong tất cả quá trình  xây dựng cầu đường, bao gồm những nguyên vật liệu, nhiên liệu, công cụ và năng lượng, dụng cụ và máy móc thiết bị.

Khái niệm vật tư xây dựng cầu đường

Khái niệm vật tư xây dựng cầu đường

Phân loại vật tư xây dựng cầu đường

Vật tư trong xây dựng cầu đường bao gồm các loại chính sau đây.

Xi măng

Xi măng là loại vật liệu quan trọng trong xây dựng cầu đường. Bởi vì chỉ có xi măng mới có khả năng làm tăng độ bám chắc của bê tông và làm cho sỏi và cát kết dính hơn trong hỗn hợp bê tông. Xi măng được sản xuất từ nguyên liệu chính là Clinker cùng với thạch ca, đá vôi, đá đen, Puzzolan và một số phụ gia khác.

Xi măng

Xi măng

Thép

Thép là một hợp kim của là sắt (Fe). Với thành phần chính là Sắt với cacbon (C), từ 0,02% đến 2,14% theo trọng lượng, và một số nguyên tố hóa học khác. Cacbon (C) và các nguyên tố khác làm làm tăng độ cứng, giúp hạn chế sự di chuyển của nguyên tử sắt trong cấu trúc tinh thể dưới tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thép xây dựng cầu đường

Thép xây dựng cầu đường

Cát sông

Cát là một loại đá được hình thành bởi sự phân hủy của các khoáng chất rắn. Các hạt mịn tạo nên vật liệu có thể có các kích thước khác nhau trong khoảng từ 0,05 đến 2 mm. Các nhà khoa học đưa ra phân biệt 2 loại cát – tự nhiên và nhân tạo. Việc phân loại này dựa trên nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu.

Cát sông

Cát sông

Yêu cầu với vật tư trong xây dựng cầu đường

Một số yêu cầu cụ thể đối với vật tư xây dựng cho cầu đường dưới đây.

Sử dụng vật tư phải bảo đảm an toàn, hiệu quả

Vật tư trong xây dựng cầu đường thường được sử dụng với số lượng lớn, ví dụ như gạch, đá, cát,…việc sử dụng thường tính bằng tấn, tạ,…. Bởi vậy, quá trình vận chuyển và sử dụng vật tư này dễ xảy ra các những khó khăn, gây mất an toàn. Vì vậy, yêu cầu đầu tiên đối với sử dụng vật tư xây dựng phải đảm bảo an toàn.

Đảm bảo an toàn

Đảm bảo an toàn

Cần thân thiện với môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên

Tính hiệu quả trong việc sử dụng vật tư trong xây dựng cầu đường được biểu hiện ở việc sử dụng đúng, triệt để. Cần tận dụng tối đa nguồn vật liệu xây dựng còn sót lại hoặc chưa dùng đến.

Trong quá trình sử dụng vật tư xây dựng phải tính đến việc sử dụng các vật liệu khô, thân thiện môi trường, giúp tránh tác động gây ô nhiễm môi trường. Hãy nên sử dụng vật liệu hạn chế tự nhiên, khai thác, đặc biệt sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Vật tư thân thiện

Vật tư thân thiện

Đảm bảo đúng theo thiết kế xây dựng cầu đường

Các vật tư xây dựng khi được sản xuất hầu hết đều có các tiêu chuẩn kỹ thuật được in ấn trên sản phẩm, hàng hóa. Chính vì vậy, việc sử dụng đúng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật sẽ đem lại hiệu quả tối ưu trong việc sử dụng vật tư xây dựng.

Hơn nữa, việc sử dụng vật tư xây dựng cầu đường theo đúng thiết kế xây dựng, chỉ dẫn kỹ thuật cũng đánh giá được tính tuân thủ pháp luật của chủ đầu tư khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép và phê duyệt (nếu có).

Đảm bảo đúng thiết kế

Đảm bảo đúng thiết kế

Ưu tiên sử dụng vật tư tại chỗ

Nhằm tận dụng tối đa vật tư trong xây dựng cầu đường và với nguyên tắc “người Việt dùng hàng Việt”. Bởi vậy, việc ưu tiên sử dụng vật tư xây dựng tại chỗ và vật tư xây dựng trong nước là điều hoàn toàn hợp lý.

Và đặc biệt, tình hình sản xuất, chế tạo vật tư xây dựng ở nước ta cũng đang ngày càng phát triển, hầu hết các sản phẩm cũng đáp ứng được các yêu cầu, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện đại, phục vụ hiệu quả tối đa cho việc sử dụng thi công các công trình xây dựng.

Vật liệu tại chỗ

Vật liệu tại chỗ

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button