Cách trộn xi măng láng nền đúng chuẩn cho các công trình

Ngày đăng: 18 March, 2022

Cách trộn xi măng láng nền đúng chuẩn cho các công trình

Trong thi công xây dựng, câu hỏi được rất nhiều người đặt ra chính là 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát?. Với từng mục đích sử dụng khác nhau trong xây dựng nhà ở, công trình sẽ có rất nhiều cách để trộn xi măng. Tuy nhiên trộn xi măng với những vật liệu gì, tỷ lệ như thế nào là đúng tiêu chuẩn để tạo được kết cấu vữa xây bền vững, chắc chắn thì không phải ai cũng nắm rõ. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Mác vữa xây là gì?

Mác vữa xây dựng là loại vật liệu đóng vai trò cực kỳ quan trọng, không thể thiếu đối với bất kỳ công trình xây dựng nào. Đây là hỗn hợp được tạo nên từ các thành phần như xi măng, cát, sỏi, nước, cốt liệu nhỏ và chất phụ gia,… với khả năng kết dính các viên gạch hoặc dùng để trát tường, láng nền,… Tất cả các thành phần trong vữa sẽ được trộn đều với nhau theo một tỷ lệ nhất định để cho ra hỗn hợp kết dính đạt chuẩn cho từng mục đích sử dụng. Trong một số trường hợp còn có thể thêm các chất phụ gia để mác vữa có thêm tính năng đặc biệt.

Mác vữa xây là gì?

Mác vữa là loại vật liệu không thể thiếu trong thi công xây dựng

Mác vữa được phân loại theo nhiều cách khác nhau, trong đó có thể phân chia theo công dụng thành các loại: vữa xây, vữa láng nền, vữa trát, vữa ốp, vữa chống thấm,… Tùy thuộc vào quy mô công trình, phương án thi công và mục đích sử dụng cho từng khu vực mà lựa chọn tỷ lệ 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát cũng sẽ khác nhau.

Cách pha vữa thủ công

Một bao xi măng trộn bao nhiêu cát?

Đối với thắc mắc chung của nhiều người trong việc trộn vữa xây dựng “1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát là đạt chuẩn?”. Câu trả lời chính là phụ thuộc vào loại mác vữa xây mà tiến hành trộn xi măng, cát và nước hoặc thêm phụ gia theo các tỷ lệ khác nhau. Chẳng hạn, cách pha chế hỗn hợp vữa xây sẽ khác với tỷ lệ trộn vữa láng nền hay vữa ốp gạch,…

1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát?

1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát?

***Xem thêm: Các loại vữa không co ngót được sử dụng phổ biến hiện nay

Tỷ lệ trộn xi măng láng nền thủ công

Láng nền là một bước quan trọng trong thi công xây dựng, được tiến hành bằng cách dùng vữa, hồ để làm phẳng bề mặt sàn công trình. Lớp nền bề mặt sau khi được láng phải phẳng mịn và có độ bám nhất định. Để đạt được tiêu chuẩn này trước khi láng nền cần phải làm sạch tạp chất để gắn kết bề mặt tốt hơn.

Tỷ lệ trộn xi măng láng nền thủ công bao nhiêu là chuẩn

Tỷ lệ trộn xi măng láng nền thủ công bao nhiêu là chuẩn

Nguyên vật liệu dùng để láng nền bao gồm xi măng, cát vàng (cát xây tô) và nước. Tỷ lệ trộn xi măng láng nền cũng sẽ có tiêu chuẩn nhất định, cụ thể như sau:

Vật liệu

Đơn vị tính

Dày 2 cm

Dày 3 cm

Mác vữa

Mác vữa

50

75

50

75

Xi măng

kg

6,74

9,24

12,78

16,3

Cát vàng

m3

0,031

0,03

0,043

0,041

Nước

lít

7,3

7,3

10,1

10,1

Tỷ lệ trộn vữa xây tường gạch

Vữa xây tường là chất kết dính các viên gạch lại với nhau một cách chắc chắn. Công trình có chắc chắn, kiên cố cũng là nhờ hỗn hợp vữa xây có đạt chuẩn chất lượng. Dưới đây là tỷ lệ trộn vữa xây tường gạch theo khuyến cáo của nhà sản xuất mà bạn có thể tham khảo:

Vật liệu

Mác vữa

75

100

125

150

Xi măng

220 Kg

315 Kg

345Kg

380 Kg

Cát

1221 m3

1079 m3

1064 m3

1028 m3

Nước

220 lít

268 lít

269 lít

274 lít

Áp dụng

Vữa xi măng

Công trình hoàn thiện

Cách trộn vữa lát nền theo đúng tiêu chuẩn

Cách trộn vữa lát nền theo đúng tiêu chuẩn

Cách trộn vữa lát nền theo đúng tiêu chuẩn

Để trộn vữa lát nền đạt đúng tiêu chuẩn thì có thể thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao xi măng. Hoặc có thể tham khảo, học hỏi kinh nghiệm của những người trong nghề. Thông thường, tỷ lệ chuẩn cho hỗn hợp vữa lát nền bao gồm cát và xi măng theo thể tích sẽ là 3:1 hoặc 4:1. Tiếp theo sử dụng một lượng nước vừa đủ, thường là 12 lít cho một bao xi măng để tạo thành một hỗn hợp đặc quánh như keo sữa. Tuy nhiên, lượng nước được thêm vào hỗn hợp cũng sẽ phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, độ ẩm ướt của cát, do đó cần lưu ý:

  • Hỗn hợp vữa khô hơn thì sẽ cho độ kết dính cao, ngược lại nếu hỗn hợp ướt thì sẽ dễ dàng hơn cho khâu thi công.

  • Môi trường thi công có điều kiện thời tiết lạnh gần đến đóng băng thì hãy thêm vào hỗn hợp lượng vôi lớn hơn.

  • Ngược lại nếu thời tiết nóng ẩm thì cần thêm nhiều nước để tăng phản ứng thủy hóa của hỗn hợp, giúp kết cấu vữa đông kết nhanh hơn.

***Xem ngay chất liệu màng chống thấm hdpe chất lượng tại Phú An Nam

Cẩn trọng khi thêm chất phụ gia

Các chất phụ gia trong xây dựng là những chất liệu khi trộn chỉ một lượng nhỏ với hỗn hợp vữa hoặc bê tông có thể tạo ra sự biến đổi về chất của bê tông hoặc vữa theo nhu cầu sử dụng. Hiện nay có rất nhiều loại phụ gia được ứng dụng trong xây dựng, được phân loại thành 3 nhóm riêng biệt:

  • Phụ gia hóa học: phân loại từ nhóm A – G với khả năng làm biến đổi tính chất của hỗn hợp vữa, bê tông như: tăng/giảm lượng nước trộn trong hỗn hợp, làm nhanh/chậm quá trình ninh kết bê tông,…

  • Phụ gia khoáng hoạt tính bao gồm: xỉ lò cao nghiền mịn, tro bay nhiệt điện, Puzolan tự nhiên, muội silic,…

  • Phụ gia có đặc thù riêng biệt: mang đến cho hỗn hợp các khả năng như chống thấm, ức chế ăn mòn cốt thép, phụ gia cuốn khí, trợ bơm,…

Tỷ lệ trộn vữa với chất phụ gia vôi để tăng độ kết dính và khả năng chống chịu trước điều kiện thời tiết là: 1 phần xi măng + 6 phần cát + 2 phần phụ gia (ở đây là vôi). Trộn đều với khoảng 3 lít nước/lần, không trộn quá nhiều bởi nếu không dùng hết thì hỗn hợp sẽ bị đông cứng và mất đi độ bám dính (bởi quá trình phản ứng thủy hóa của xi măng diễn ra rất nhanh). Khi thêm vôi khả năng kết đông sẽ nhanh hơn do đó cần phải thao tác nhanh và trộn mỗi mẻ ít hơn bình thường. Kiểm tra chất lượng vữa bằng cách nghiêng bay một góc 90oo, nếu hỗn hợp bám dính trên bay là đạt.

***Tham khảo thêm: Sika là gì? Các loại Sika sử dụng phổ biến hiện nay

Cách đánh giá vữa đạt chất lượng

Khả năng giữ nước

Khả năng giữ nước là một yếu tố quan trọng trong hỗn hợp vữa tính từ khi trộn cho đến lúc sử dụng. Mác vữa để lâu sẽ có hiện tượng phân bằng, đơn giản có nghĩa là phần cát sẽ bị lắng xuống đáy, phần trên chỉ còn nước làm kém chất lượng vữa. Do đó sẽ không đảm bảo được độ kết dính, vữa khó trát hoặc không bám chắc được vào tường. Nhiều yếu tố khác nhau như tỷ lệ vật liệu, chất lượng và phương pháp trộn đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng giữ nước của vữa.

Độ bám dính

Độ bám dính hay độ kết dính là khả năng liên kết chặt chẽ của các viên gạch, miếng ốp, mặt trát,… khi được kết dính bằng hỗn hợp vữa. Khả năng bám dính sẽ bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ pha trộn hỗn hợp 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát cũng như chất lượng vật liệu thành phần. Nếu muốn độ bám dính tốt thì cần cân đo đong đếm tỷ lệ sao cho phù hợp và đạt chuẩn với từng mục đích sử dụng. Bên cạnh đó để tăng độ bám dính trong thi công xây dựng thì cần phải làm sạch bề mặt cần thi công.

Vữa xây có khả năng kết dính các vật liệu chắc chắn

Vữa xây có khả năng kết dính các vật liệu chắc chắn

Cường độ chịu lực

Hỗn hợp vữa sau khi thi công sẽ kết đông lại và có tính chịu lực tốt khi bị tác động từ thời tiết hay ngoại lực. Cường độ chịu lực được đo bằng đơn vị daN/cm2 hay kN/cm2. Mỗi một công trình với quy mô khác nhau lại cần tính chịu lực khác nhau, do đó tùy vào loại công trình cần thi công mà tỷ lệ pha trộn vữa cũng khác nhau cho phù hợp.

Tính co nở

Tính co nở của hỗn hợp vữa còn được gọi là sự co ngót. Tùy vào tỷ lệ pha trộn 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát mà sự co ngót diễn ra nhanh hay chậm. Vữa có độ co ngót lớn sẽ dẫn đến một số tình trạng thường gặp khi láng, trát hay ốp,… như: bị nứt rạn, bong phồng vị trí thi công, làm giảm chất lượng công trình. Chính vì vậy các đơn vị thi công cần lưu ý để vữa co ngót từ từ, tránh tình trạng co ngót đột ngột sẽ gây ra nhiều tác hại.

***Xem ngay bảng giá nilon lót được cập nhật mới nhất

Chỉ tiêu đo lường chất lượng vữa tươi

Chỉ tiêu

Loại vữa

Xây

Hoàn thiện

Thô

Mịn

Kích thước của hạt cốt liệu (Dmax) không lớn hơn

5

2.5

1.25

Độ lưu động (mm)
Mác vữa thường

165 – 195

175 – 205

175 – 205

Mác vữa nhẹ

145 – 175

155 – 185

155 – 185

Khả năng giữ độ lưu động (%) không nhỏ hơn
Vữa không có đất sét và vôi

65

65

65

Vữa có đất sét hoặc vôi

75

75

75

Thời gian từ khi đông kết (phút)

150

150

150

Hàm lượng ion clo có trong vữa (%)

0.1

0.1

0.1

***Xem thêm: Tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn hiện nay

Kết luận

Mác vữa xây dựng là vật liệu cực kỳ quan trọng trong thi công xây dựng các công trình. Lời giải đáp cho câu hỏi “1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát là đạt chuẩn?”, tỷ lệ pha trộn các loại vữa xây, vữa láng, vữa ốp,… sẽ là kiến thức cần nắm rõ bởi những người làm nghề để có thể mang lại những công trình đẹp, chất lượng và an toàn cho mọi nhà. Phú An Nam hy vọng bài viết đã mang đến những kiến thức thật sự hữu ích đến bạn đọc!

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button