Bấc thấm đứng (PVD) trong thiết kế dự án

Ngày đăng: 28 March, 2022

Tiêu chí của bấc thấm

Các chỉ tiêu cơ lý của bấc thấm đứng (PVD) được sử dụng trong dự án phải được Tư vấn xem xét và chấp thuận căn cứ trên các thông tin chi tiết do Nhà thầu phải nộp trình về loại PVD mà Nhà thầu đệ trình. Thông tin phải bao gồm các số liệu đầy đủ từ nhà cung cấp liên quan đến đặc tính, kết quả thí ngiệm kiểm tra chất lượng, chứng chỉ, phương pháp và thiết bị nối, biện pháp thi công thích hợp và các thông tin liên quan khác mà Nhà thầu cung cấp phục vụ công tác xem xét và đánh giá của Tư vấn. Không được phép sử dụng giấy lọc. Việc nhà thầu sử dụng giấy lọc sẽ được coi là vi phạm tiêu chuẩn kỹ thuật.

Các kết quả thí nghiệm để Tư vấn căn cứ trên đó đưa ra chấp thuận của mình sẽ được kiểm tra thường xuyên tính đảm bảo chất lượng của vật liệu PVD đưa đến hiện trường. Cứ 10.000m PVD sẽ lựa chọn ngẫu nhiên một mẫu để kiểm tra tại một phòng thí nghiệm được tư vấn chấp thuận. Việc kiểm tra thường xuyên sẽ bao gồm nhưng không hạn chế các chỉ tiêu về trọng lượng, bề rộng, chiều dày, kích cỡ mở của bộ lọc và các đặc tính cơ lý khác của PVDs.

Các thí nghiệm khác sẽ được tiến hành theo hướng dẫn của Tư vấn. Bấc thấm PVDs phải có hai thành phần – một lõi nhựa thoát nước liên tục được bọc bằng vải địa kỹ thuật không dệt. Hai bộ phận này có thể được làm thành một hoặc phần lọc có thể được quấn quanh lõi, lồng vào nhau và hàn kín để chứa lõi. Băng thoát nước phải linh động, có khả năng uốn mà không gây hư hại trên mặt trống có đường kính được Tư vấn giám sát chấp thuận và đảm bảo không bị gãy, hỏng hay mất các đặc tính thấm của nó trong quá trình lắp ráp.

Lựa chọn và thi công bấc thấm

Lựa chọn

Việc lựa chọn PVD phải dựa trên 3 tiêu chí: khả năng thi công bấc thấm an toàn, điều này cũng phụ thuộc vào quy trình lắp đặt. Việc sử dụng bấc thấm lâu dài và cần có các báo cáo để chứng minh chức năng hoạt động của bấc thấm khi lắp đặt trên quy mô toàn bộ trong điều kiện đất tương tự.

Việc sử dụng bấc thấm lâu dài phải xét đến các đặc tính sau:

  •      Bấc thấm phải có đủ độ mềm dẻo để có thể vừa khắc phục được độ lún dự tính của đất trong khi duy trì tính liên tục và không tạo ra sự chống đỡ nào đáng kể cho kết cấu.
  •      Vật liệu thấm phải là loại trơ và bấm thấm phải duy trì được đặc tính của chúng trong suốt thời gian chờ cố kết yêu cấu.
  •      Vật liệu thấm phải là loại trơ và bấm thấm phải duy trì được đặc tính của chúng trong suốt thời gian chờ cố kết yêu cầu. Bấc thấm phải có khả năng thấm nước do dòng chảy từ đất xung quanh bấc thấm ngăn không cho lớp mịn của đất lọt vào lõi gây cản trở cho bộ lọc.
  •      Bấc thấm phải có khả năng thoát nước dọc theo chiều dài của nó và không gây ra sự cản trở đáng kể đối với dòng chảy và duy trì được khả năng thoát nước của nó tại độ sâu thi công lớn nhất theo quy định.

Bấc thấm không được phép có các khiếm khuyết, vết rách, lỗ thủng hay vết nứt. Vật liệu PVD phải tuân thủ các yêu cầu quy định tại điều 4.1.5.3 của TCVN 9355-2013 như thống kê theo bảng dưới đây.

Yeu cau cua vat lieu bac tham dung - PVD
Yêu cầu của vật liệu bấc thấm đứng – PVD

Trong quá trình vận chuyển, bấc thấm phải được bọc bằng 1 lớp vỏ bọc có khả năng bảo vệ cao. Tại khu cất giữ, bấc thấm phải được bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời, bùn, bụi bẩn, rác rưởi và các chất có hại khác. Tất cả các bấc thấm dùng cho dự án phải được cấp chứng chỉ của nhà sản xuất.

Trong quá trình vận chuyển, bấc thấm phải được bọc bằng 1 lớp vỏ bọc có khả năng bảo vệ cao. Tại khu cất giữ, bấc thấm phải được bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời, bùn, bụi bẩn, rác rưởi và các chất có hại khác. Tất cả các bấc thấm dùng cho dự án phải được cấp chứng chỉ của nhà sản xuất.

Yêu cầu thi công

Nhà thầu phải cung cấp toàn bộ thiết bị, vật liệu, nhân công và thực hiện tất cả các hoạt động cần thiết để lắp đặt bấc thấm tuân thủ theo các chi tiết trên bản vẽ và yêu cầu kỹ thuật của chỉ dẫn kỹ thuật phần này. Trình tự và kỹ thuật thi công bấc thấm xem hướng dẫn chi tiết tại điều 5.3.6 của TCVN 9355:2013.

Trước khi thi công chính thức, đơn vị thi công phải tổ chức thi công thí điểm trên một phạm vi đủ để di chuyển máy và thực hiện từ hai đến ba lần các thao tác cắm bấc thấm. Vị trí thí điểm phải đảm bảo nằm tại hoặc lân cận với vị trí các lỗ khoan, xuyên cắt cánh trong hồ sơ thiết kế (hoặc theo tài liệu khảo sát địa chất công trình bước BVTC).

Bấc thấm đứng sẽ được cắm theo sơ đồ, khoảng cách và chiều sâu như yêu cầu của hồ sơ thiết kế và được thực hiện sau khi thi công lớp vật liệu đắp nền K95 đến cao độ đáy lớp đệm cát phủ đầu bấc thấm như đã quy định trong hồ sơ. Vật liệu đắp nền tại khu vực này cắm bấc thấm nên chọn dùng loại vật liệu ổn định nước, có khả năng thoát nước tốt (khi không thể sử dụng cát nền như thông thường thì có thể dùng loại đất cấp phối đồi chọn lọc – đất cát pha).

Bac tham dung VID75
Bấc thấm đứng VID75

Bấc thấm đứng phải được lắp đặt từ mặt trên lớp vật liệu đắp nền nói trên bằng cách sử dụng một trực tâm, phương pháp lắp đặt và thiết bị phải thỏa mãn các tiêu chuẩn: không có ma sát giữa mặt bên trong của trục tâm và bấc thấm, trục tâm có kích cỡ tối thiểu so với bấc thấm để giảm thiểu diện tích bị bẩn, trong quá trình cắm bấc thấm phải sử dụng đầu neo để ngăn mùn đất vào trong trục tâm và neo giữ bấc thấm chặt trong đất khi rút trục tâm lên. Giá lắp ráp phải sử dụng các công cụ thích hợp để đảm bảo rằng trục tâm được giữ thẳng đứng trong quá trình lắp ráp bấc thấm.

Thi công bấc thấm

Nhà thầu phải thỏa mãn các yêu cầu về đệ trình các bước và phương pháp thi công bấc thấm lên cho tư vấn chấp thuận. Bấc thấm phải được cắm bằng các thiết bị gây xáo trộn địa tầng đất yếu ít nhất, một trục tâm rỗng hoặc ống măng sông phải được xuyên qua lớp đất bằng cách sử dụng đầm rung, tải trọng không đổi hoặc tỉ lệ không đổi của phương pháp tiên tiến (tốc độ đều) sự kết hợp giữa trục tâm và cần neo phải có diện tích mặt cắt ngang nhô ra 70cm2 bảo đảm bấc thấm khỏi bị rách, cắt, mòn trong quá trình lắp đặt và phải được cung cấp cùng với cần hay đĩa neo. Cần hay đĩa neo phải có đủ kích cỡ và cường độ để tránh đất rơi vào đáy trong quá trình lắp đặt và neo đáy của bấc thấm tại chiều sâu yêu cầu khi tháo gỡ mũi cắm. Không được phép sử dụng búa nén trọng lực hay thủy lực trong phạm vi lớp đất nền chịu nén cần được thoát nước.

PVDs phải được lắp đặt theo phương thẳng đứng. Từ bề mặt thi công tới cao độ yêu cầu và theo một trình tự. Sao cho thiết bị thi công không đi trên các bấc thấm đã thi công. Nhà thầu phải cung cấp cho Tư vấn công cụ thích hợp. Để xác nhận sự đầy đủ các thiết bị và xác định chiều sâu của bấc thấm tại bất cứ thời điểm nào.

Thiết bị phải không được lệch quá 1/100(1 trên phương nằm ngang và 100 trên phương thẳng đứng). Tất cả các bấc thấm phải được đặt ở vị trí trong phạm vi ± 150mm so với vị trí được chỉ ra trên bản vẽ đã được phê chuẩn. Các nối ghép và mối nối bấc thấm phải được tiến hành một cách chuyên nghiệp; Đảm bảo tính liên tục mà không làm giảm các đặc tính dòng chảy (hai đầu bấc thấm phải chồng lên nhau ít nhất 30mm và được ghim chặt bằng ghim thép).

Tại mỗi vị trí bấc thấm, bấc thấm phải được cắt chỉ để lại ít nhất 200mm nhô lên phía trên mặt bằng thi công. Không được hư hại trước khi đổ các lớp vật liệu tiếp theo của đất nền đắp.

Bac tham dung VID75
Bấc thấm đứng VID75

Tại các vị trí gặp phải chướng ngại vật không thể xuyên qua được, nhà thầu phải bỏ qua lỗ đó. Chỉ thử đặt bấc thấm mới trong vòng 0.15m so với hố cũ cùng lắm hai lần. Các bấc thấm nếu sai lệch quá 150mm so với vị trí thiết kế hoặc bị hư hại, hoặc lắp đặt không đúng sẽ không được chấp thuận. Việc lắp đặt các bấc thấm phải xem xét và phối hợp cùng với các thiết bị quan trắc địa chất công trình được chỉ ra trên bản vẽ.

Khi lắp đặt bấc thấm gần với nơi đã lắp đặt thiết bị quan trắc thì phải hết sức cẩn thận. Việc thay thế các thiết bị quan trắc do nhà thầu gây hư hại phải thuộc trách nhiệm của nhà thầu. Nhà thầu phải chứng minh được rằng các thiết bị, phương pháp và vật liệu đảm bảo thi công PVD theo đúng yêu cầu và tuân thủ các yêu cầu của chỉ dẫn kỹ thuật. Do đó, Nhà thầu phải cắm thử các bấc thấm tại các vị trí khác nhau trong phạm vi khu vực thi công.

Kiểm tra và giám sát

Nhà thầu phải thỏa mãn các yêu cầu về đệ trình phương án, kích thước và chi tiết vị trí thi công bấc thấm lên cho Tư vấn giám sát chấp thuận. Chấp thuận của đơn vị tư vấn không giảm bớt trách nhiệm của nhà thầu thi công trong việc cắm PVD tuân thủ các chi tiết bản vẽ và chỉ dẫn kỹ thuật. Nếu tại bất kì thời điểm nào tư vấn xác định rằng phương pháp cắm không đảm bảo thoát nước theo yêu cầu, Nhà thầu phải thay đổi phương pháp và thiết bị nếu cần thiết.

Nhà thầu phải giữ các hồ sơ ghi chép hàng ngày của các bấc thấm đã cắm các bản photo này phải được nộp trình Tư vấn trong vòng hai ngày sau khi cắm bấc thấm. Nội dung ghi chép bao gồm: Ngày, lưới và bề mặt liên quan mỗi bấc thấm, chiều sâu cắm của mỗi bấc thấm bên dưới bề mặt thi công, cản trở hay chậm trễ, số và loại các thí nghiệm được tiến hành, ghi chép số liệu các thiết bị đã lắp đặt. Khi gặp phải bất cứ một tình huống nào không được tính trước phải tóm tắt trong báo cáo, bất cứ các điều kiện không được dự kiến trước gặp phải sẽ phải ghi chép tóm tắt lại.

 

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button