Bấc thấm: Kỹ thuật thi công và nghiệm thu công trình.

Ngày đăng: 24 May, 2022

Kỹ thuật thi công đóng bấc thấm và nghiệm thu công trình.
Hạng mục này bao gồm công việc cung cấp vật liệu, nhân công và máy móc để xây dựng bấc thấm trong phạm vi, được thiết kế như một phần của nền đường, trong phạm vi xử lý nền đất yêu. Các quy định xây dựng nền đấp, đệm cát sẽ được tham chiếu. Và coi như một phần chỉ dẫn kỹ thuật của mục này.

Thi công đóng bấc thấm – Vật liệu

Bấc thấm phải đạt các chỉ tiêu cơ lý sau

– Cường độ chịu kéo ( cặp hết chiều rộng bấc thấm ) không dưới 1.6kN.
– Độ dãn dài ( cặp hết chiều rộng bấc thấm ) lớn hơn 20%.
– Khả năng thoát nước dưới áp lực 10kPa với gradent thủy lực I=0.5 từ 80×10^(-6) m3/s đến 140×10^(-6) m3/s.
– Khả năng thoát nước dưới áp lực 400kPa với gradent thủy lực I=0.5 từ 60×10^(-6) m3/s đến 80×10^(-6) m3/s.
Thi công đóng bấc thấm
Trước khi tiến hành thi công, các hạng mục được mô tả ở mục này, nhà thầu phải đảm bảo, các hạng mục cần thiết phải thi công trước đã hoàn thiện.

Thiết bị thi công đóng bấc thấm

Thiết bị thi công bấc thấm phải có các đặc trưng kỹ thuật sau
– Trục tâm để lắp đặt bấc thấm, có tiết diện 60mm x 120mm, dọc trục có vạch chia đến cm, để theo dõi chiều sâu bấc thấm và phải có dây dọi hoặc thiết bị con lắc, để thường xuyên kiểm tra được độ thẳng đứng.
– Máy phải có lực ấn đủ lớn. Để cấm bấc thấm đến độ sâu thiết kế.
– Tốt độ ấn lớn nhất 65m/phút.
– Tốt độ kéo lên lớn nhất 105m/phút.
– Chiều sâu lớn nhất: đạt được độ sâu đặt bấc thấm theo yêu cầu thiết kế.
– Máy phải bảo đảm vững chắc, ổn định khi làm việc trong điều kiện có thể.
– Máy phải có đủ bộ phận, thiết bị điều chỉnh tốc độ ấn bấc. Và rút cọc tiêm lên mà không làm tổn hại tới đất tự nhiên , và với bấc thấm.

Trình tự thi công

Nhà thầu phải thiết kế. Trước sơ đồ di chuyển ,làm việc của máy ấn bấc thấm. Trên mặt bằng ,của tầng đệm cát theo nguyên tắc:
– Khi di chuyển, máy không được đè lên những bấc thấm đã thi công
– Hành trình di chuyển của máy là ít nhất
Trước khi thi công chính thức, đơn vị thi công phải tổ chức thi công thí điểm trên một phạm vi đủ để máy di chuyển 2 – 3 lần. Khi thực hiện các thao tác ấn bấc thấm. Việc thí điểm phải có sự chứng kiến của tư vấn giám sát, trong quá trình thí điểm phải có theo dõi, kiểm tra trong đó chú ý kiểm tra mỗi thao tác thi công và mức độ chính xác của việc ấn bấc thấm (độ thẳng đứng, ví trí trên mặt bằng và độ sâu).
Thi công, thí điểm đạt yêu cầu theo thiết kế thì mới được phép tiến hành thi công đại trà.
– Định vị tất cả các điểm sẽ phải cắm bấc thấm bằng các máy đo đạc thông thường, theo hàng dọc và hang ngang đúng với đồ án thiết kế, đánh dầu ví trí định vị.
– Đưa máy ấn bấc thấm,vào vị trí theo đúng hành trình đã được vạch ra ở sơ đồ di chuyển làm việc nói trên. Xác định, vạch xuất phát trên trục tâm theo dây dọi tre. Hoặc thiết bị con lắc đặt trên giá.
– Lắp bấc thấm vào trục tâm, và điều máy đưa đầu trục tâm đến vị trí đặt bấc thấm.
– Gắn đầu neo vào bấc thấm với chiều dài bấc thấm được gấp, lại tối thiểu là 30cm và được ghim bằng thép ghim thép.
– Ấn trục tâm đã được lắp bấc thấm , đến độ sâu thiết kế với tốc độ đều trong phạm vi 0.15-0.6m/giây. Sau khi cấm bấc thấm xong, kéo trục tâm lên ( lúc này đầu neo sẽ giữ bấc thấm lại trong đất ). Khi trục tâm được kéo lên hết, đừng kéo cắt đứt bấc thấm. Sao cho còn lại 20cm đầu nhô lên trên lớp đệm, và chuyển sang vị trí tiếp theo.

thi công bấc thấm

Hình ảnh thi công đóng bấc thấm tại dự án

Kiểm tra và nghiệm thu

Trước khi thi công
– Trước khi thi công nhà thầu phải lấy mẫu vật liệu bấc thấm, thí nghiệm theo các yêu cầu kỹ thuật. Ở điểm 2 đối với vật liệu dự kiến sử dụng. Lập hồ sơ và trình tư vấn giám sát chấp nhận. Chỉ sau khi có sự chấp thuận của tư vấn giám sát, thì mới được đưa vật liệu vào công trình để sử dụng.
– Phải ghi lại chiều dài mỗi cuộn bấc thấm và quan sát xem bấc có bị gẫy lõi không. Kiểm tra kích thước các đầu neo, ghim thép và các thao tác thử dụng cụ ghim thép (mỗi ca máy kiểm tra một lần).
– Máy móc thiết bị và qui trình thi công: Máy ấn bấc thấm phải được thao tác thử và xác định góc quay, tầm với khi thi công và được kiểm tra năng lực máy móc đảm bảo có thể hi công đến chiều sâu thiết kế.
Trong quá trình thi công
– Trong quá trình thi công nhà thầu phải có biện pháp kiểm soát chiều dài bấc thấm, ví trí cấm bấc thấm.
– Vị trí đặt bấc thấm không được sai so với thiết kế quá 15cm.
– Phương thẳng đứng của bấc thấm: kiểm tra phương thẳng đứng của trục tâm so với dây dọi. Sai số cho phép theo phương thẳng đứng của trục là 5cm/1m.
– Kiểm tra vị trí thi công và vị trí bấc thấm phù hợp với hồ sơ thiết kế.
– Thứ hai kiểm tra số lượng bấc thấm trên mặt bằng.
– Kiểm tra phần bấc thấm thừa ra trên mặt tầng đệm cát tối thiểu là 20cm.
– Khi kết thúc một phân đoản xử lý nền đất yếu như trong hồ sơ thiết kế, nhà thầu nộp ngay báo cáo thi công với những thông tin sau:
+ Vị trí thi công ( sai số với vị trí thiết kế không được quá 15cm).
+ Số lượng bấc thấm được thi công ( đếm trên mặt bằng thi công ).
+ Vị trí bấc thấm và chiều dài bấc thấm.
+ Số liệu được in từ thiết bị thi công bấc thấm.
Ngoài ra, tất cả những sự cố gặp phải trong thi công đều phải được báo áo

>>> Xem thêm: Màng chống thấm HDPE là gì? Báo giá màng chống thấm HDPE

Xác định khối lượng và thanh toán

Xác định khối lượng

– Khối lượng bấc thấm sẽ được đo đạc để thanh toán bằng mét dài đã hoàn thiện được. Tính từ cao độ mặt thi công và trở xuống theo đúng như. Thiết kế bản vẽ thi công đã duyệt và được tư vấn giám sát chấp nhận. Phần bấc thấm gập đầu nèo và cắt dư phía trên. Bề mặt thi công sẽ không được đo đạt và thanh toán. Riêng mà được coi đã bao gồm trong đơn giá hạng mục này. Khối lượng nằm ngoài phạm vi thể hiện trên bản vẻ. Hoặc nằm ngoài phạm vi do tư vấn giám sát chỉ định sẽ không được thanh toán.
– Khối lượng không phù hợp với bản vẽ, quy định và chỉ dẫn kỹ thuật phải dở bỏ và thay thế do lỗi thi công của nhà thầu sẽ không được đo đạt, thanh toán.

Cơ sở thanh toán

Chỉ tiến hành đo đạc, xác định khối lượng để nghiệm thu đối với các hạng mục công việc có trong hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được duyệt ( trừ trường hợp các khối lượng phát sinh được chấp thuận của chủ đầu tư).
– Thanh toán: Căn cứ trên khối lượng thực tê thi công đã được nghiệm thu. Thanh toán theo đơn giá trúng thầu đã được duyệt và căn cứ hợp đồng giữa chủ đầu tư với nhà thầu thi công.
– Khối lượng phát sinh được xử lý theo các quy định hiện hành:

Hình ảnh thi công đóng bấc thấm

Hình ảnh thi công đóng bấc thấm

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button