Bấc thấm đứng trong dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành

Ngày đăng: 28 March, 2022

Bấc thấm đứng

Mô Tả

Bấc thấm đứng (PVD) bao gồm lớp vỏ có màng lọc bằng vải địa không dệt bao quanh cần dẫn bằng nhựa. Hai thành phần đó có thể gắn kết với nhau hoặc tách biệt ra.
Sự lựa chọn loại PVD sẽ dựa trên 3 tiêu chí sau:
– Khả năng lắp đặt bấc thấm hiệu quả vốn phụ thuộc vào quy trình lắp đặt,
– Hiệu suất làm việc lâu dài của bấc thấm trong quá trình đắp gia tải trước và sau cùng với những đặc tính sau:
+ Khả năng cho phép nước ở các lỗ rỗng từ lòng đất thấm vào bấc thấm mà không làm tắc màng lọc
+ Khả năng dẫn nước dọc theo bấc thấm
+ Khả năng chịu biến dạng do độ lún cao từ vùng đất chung quanh mà không giảm đi khả năng thoát nước do bị gập hay bị uốn cong.
– Có thành tích tốt trong quá trình lắp đặt trước đây trong những khi vực có loại đất tương tự.
Nhà thầu cần làm rõ trong hồ sơ dự thầu loại bấc thấm sẽ sử dụng cùng với đặc điểm. Và những thông tin kinh nghiệm liên quan. Loại bấc thấm phải được Tư vấn giám sát phê duyệt.
Những nội dung chính cần thể hiện trong hồ sơ giao nộp là:
– Kích cỡ lỗ trung bình và các đặc điểm khác của màng lọc
– Khả năng thoát nước của bấc thấm
– Độ cứng, linh hoạt và bền chắc của hệ thống cần dẫn/bọc
– Các kết quả kiểm tra có liên quan
– Tài liệu về các dự án tham khảo có liên quan
– Quy trình lắp đặt bấc thấm

Vật liệu

Tiêu chuẩn áp dụng
– ASTM D 1621 Phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn về các đặc tính nén của nhựa cứng.
– ASTM D3776 Phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn khối lượng vải trên đơn vị diện tích (khối lượng)
– ASTM D3786 Phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn để xác định cường độ kháng bục của vải – Phương pháp thí nghiệm cường độ kháng bục của vỏ bọc
– ASTM D 4491 Phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn về độ thấm và hệ số thấm của vải địa kỹ thuật.
– ASTM D 4533 Phương pháp thử nghiệm cường độ chịu kéo hình thang của vải địa kỹ thuật.
– ASTM D 4632 Phương pháp thử nghiệm cường độ chịu kéo giật, giãn dài của vải địa kỹ thuật (phương pháp giật).
– ASTM D 4716 Phương pháp thử nghiệm xác định tỷ lệ thoát nước (bàn đo) trên một đơn vị bề rộng và khả năng truyền thủy lực của vải sử dụng hằng số.
– ASTM D4751 Phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn đề xác định kích thước lỗ vải
– ASTM D 4833 Phương pháp thử nghiệm về sức kháng xuyên thủng thanh của vải, màng địa kỹ thuật, và các sản phẩm có liên quan.
– ASTM D 5101 Đo đạc khả năng tắc hệ thống vải địa kỹ thuật – đất (bằng hệ số građien).
– ASTM D 5321 Phương pháp thử nghiệm chuẩn để xác định hệ số ma sát giữa đất và vải địa kỹ thuật hoặc giữa vải địa kỹ thuật với vải địa kỹ thuật bằng phương pháp cắt trực tiếp.
– ASTM D 5567 Thí nghiệm hệ suất thủy lực (HCR) của Đất/Hệ thống vải địa kỹ thuật.
Hình ảnh thi công Bấc Thấm
Hình ảnh thi công Bấc Thấm

Các vật liệu

Bấc thấm đứng phải bao gồm một cần dẫn thoát nước liên tục bằng nhựa được bao quanh bởi vật liệu vải lọc địa kỹ thuật không dệt. Không được phép dùng giấy lọc. Vải địa kỹ thuật phải được quấn xung quanh cần dẫn, và phải được may kín theo cách thức mà dưới áp lực hữu hạn, không cho phép sự thâm nhập nào vào lớp lọc hoặc các vật liệu khác mà có thể dẫn đến ảnh hưởng hoặc cản trở dòng chảy trong cần dẫn bấc thấm.
Bấc thấm phải không được có bất cứ khuyết tật, chỗ rách hay lỗ rò rỉ nào. Trong quá trình vận chuyển bấc thấm phải được bảo vệ để tránh hư hại. Trong quá trình lưu kho ngoài công trường khu vực kho phải bảo vệ được bấc thấm khỏi ánh nắng mặt trời, bùn, gạch đá vụn, và các chất có hại khác
Tất cả các vật liệu bấc thấm được dùng cho dự án cần có giấy chứng nhận của nhà sản xuất.
Thông tin về khối lượng, kích cỡ và độ dày của bấc thấm theo như mô tả của Nhà sản xuất phù hợp với phương pháp Cố kết chân không cần được trình nộp cùng với hồ sơ dự thầu. Những thông số này sẽ được kiểm tra đều đặn trong quy trình kiểm soát chất lượng của bấc thấm khi đưa vào hiện trường.
Ít nhất là 28 (hai mươi tám) ngày trước khi bắt đầu tiến hành lắp đặt bấc thấm gồm cả đoạn thử nghiệm, Nhà thầu cần nộp cho Tư vấn giám sát 3 mẫu được lựa chọn ngẫu nhiên từ kiện hàng 50 nghìn mét bấc thấm đầu tiên. Các mẫu sẽ được kiểm tra tại phòng thí nghiệm được phê duyệt. Hơn nữa, một mối nối của bấc thấm với chiều dài thích hợp và được kéo dài tối thiểu mỗi đầu 1m của mối nối cần được nộp cho Tư vấn giám sát để phê duyệt.
Sau đó, 1 mẫu sẽ được chọn lựa ngẫu nhiên từ mỗi 10.000 m bấc thấm hoặc khi thay đổi lô hàng để kiểm tra định kỳ tại phòng thí nghiệm đạt chuẩn theo chỉ định của Tư vấn giám sát. Các kiểm tra định kỳ bao gồm, nhưng không giới hạn bởi, khối lượng, kích cỡ, độ dày và độ lớn của lỗ màng lọc. Tất cả các kiểm tra khác sẽ được thực hiện theo chỉ định của Tư vấn giám sát.
Vật liệu bấc thấm cần tuân theo các chỉ dẫn sau:
Đặt tính Tiêu chuẩn áp dụng Yêu cầu Theo tiêu chuẩn

22 TCN 262 2000

Kích thước lỗ vỏ lọc, O95, µm ASTM D

4751-87

Nhỏ hơn 75 Nhỏ hơn 75
Cường độ chịu kéo giật (cặp hết chiều rộng bấc), kN ASTM D

4632-91

Lớn hơn 1 Lớn hơn 1
Khả năng thoát nước trong 1 ngày, dưới áp suất 200kPa, gradient thủy lực i = 1, (m3/yr) ASTM D

4716-87

Lớn hơn 500 Áp suất áp dụng 350kPa,
Hệ số thấm của vỏ lọc, m/sec ASTM D

4491

Lớn hơn 1×10-4 Lớn hơn 1×10-4

Yêu cầu thi công

Bấc thấm cần được lắp đặt bằng cách sử dụng đầu nong. Phương pháp lắp đặt và thiết bị cần thỏa các điều kiện sau:
– Không có ma sát giữa bên trong cần dẫn và bấc thấm.
– Kích cỡ của cần dẫn phải nhỏ nhất so với bấc thấm để giảm vùng bị nhiễm bẩn.
– Neo cần ngăn các vật liệu mịn không rơi vào cần dẫn trong quá trình lắp đặt và cần neo bấc thấm một cách hiệu quá khi rút cần dẫn ra.
– Việc lắp đặt giàn đóng cọc cần có những biện pháp bảo đảm. Cho cần dẫn được giữ thẳng đứng, trong quá trình lắp đặt bấc thấm.
Nhà thầu cần trình nộp trong hồ sơ dự thầu chi tiết. Của quy trình và biện pháp thi công. Hồ sơ trình nộp này ít nhất phải có những thông tin chi tiết sau:
Kích cỡ, loại, khối lượng, lực đẩy tối đa và kết cấu giàn lắp đặt.
Kích cỡ và chiều dài của cần dẫn.
Kích cỡ và chi tiết của neo.

Mô tả quy trình lắp đặt được đề xuất

Phương pháp đề xuất cho việc vượt qua chướng ngại.
Phương pháp đề xuất cho việc nối bấc thấm.
Việc phê duyệt của Chủ đầu tư sẽ không làm giảm trách nhiệm của Nhà thầu. Trong công tác lắp đặt bấc thấm theo bản vẽ.  Và chỉ dẫn kỹ thuật. Nếu vào bất cứ lúc nào Tư vấn giám sát nhận thấy rằng biện pháp lắp đặt không đạt, Nhà thầu cần thay đổi biện pháp thi công và/hoặc thiết bị để tuân thủ theo Hợp đồng.
Cần dẫn cần bảo vệ vật liệu bấc thấm tránh khỏi bị rách, đứt và mài mòn trong quá trình lắp đặt và sẽ được rút ra sau khi lắp đặt bấc thấm. Bấc thấm cần được cung cấp với một bản neo ở đáy, để neo bấc thấm tại độ sâu yêu cầu khi rút cần dẫn ra. Kích thước đầu neo phải là (85×140)mm trừ khi Tư vấn giám sát phê duyệt khác đi.

Biện pháp thi công

Việc lắp đặt bấc thấm đứng không được bắt đầu trước khi Tư vấn, giám sát giám định qua việc thử nghiệm trong khu vực hiện trường rằng trang thiết bị. Biện pháp thi công, vật liệu của Nhà thầu tuân thủ theo những chỉ dẫn này.
Bấc thấm cần được lắp đặt thẳng đứng hoặc, theo chỉ định của Tư vấn giám sát. Đỉnh bấc thấm được lắp đặt với sai số 100 mm từ vị trí đã xác định, và bấc thấm cần được lắp đặt với sai số 1:20 theo chiều ngang:dọc và 1% theo theo độ sâu thiết kế.
Nhà thầu cần cung cấp cho Tư vấn giám sát những công cụ thích hợp để kiểm soát vị trí của cần dẫn và độ sâu của bấc thấm đứng vào bất cứ lúc nào.
Những bấc thấm bị hư hỏng hay lắp đặt sai sẽ bị loại bỏ. Những bấc thấm bị loại bỏ có thể để lại vị trí đã lắp đặt. Bấc thấm thay thế có thể được lắp đặt tại vị trí càng gần vị trí thiết kế càng tốt. Tất cả bấc thấm bị loại bỏ cần được thay thế bằng kinh phí của Nhà thầu.
Các mối nối và liên kết trong vật liệu bấc thấm đứng cần được thực hiện một cách chuyên nghiệp nhằm bảo đảm tính liên tục và không làm giảm đặc tính dòng chảy của bấc thấm.

Xác định khối lượng và thanh toán bấc thấm đứng

Xác định khối lượng bấc thấm đứng

Cung cấp và lắp đặt bấc thấm trong đoạn này cần được xác định khối lượng theo số mét dài của bấc thấm đã lắp đặt. Mỗi bấc thấm cần được đo từ đỉnh của đệm cát đến chân của bấc thấm. Đoạn bổ sung cần thiết cho mối nối và chiều dài dư ra phía trên đệm cát không được tính.

Cơ sở thanh toán

Thanh toán cho hạng mục bấc thấm phải được thực hiện theo giá hợp đồng cho từng mét dài, giá đó phải chi trả đầy đủ cho chi phí hoàn thiện toàn bộ chiều dài của vật liệu thoát nước, lắp đặt thoát nước theo các kế hoạch và các chỉ dẫn kỹ thuật, và cũng phải bao gồm chi phí trang bị các dụng cụ, vật liệu, nhân công, thiết bị và tất cả các chi phí cần thiết khác có liên quan tới việc hoàn thành công việc. Sẽ không thanh toán cho chi phí phát sinh do thay đổi không hợp lý hoặc những hạng mục không được chấp thuận, mà chi phí đó phải bao gồm trong giá bỏ thầu cho công việc này.
Số hạng mục Mô tả Đơn vị

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button