Bấc thấm là gì, những công dụng của bấc thấm phần tiếp theo

Ngày đăng: 18 March, 2022

Bấc thấm là gì? Những công dụng của bấc thấm

Bấc thấm được biết đến là loại vật liệu có tính ứng dụng cao trong các công trình xây dựng. Như sân bay, cầu cống, đường cao tốc,… Sản phẩm mang lại rất nhiều lợi ích bởi những tính năng đặc thù của nó. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về sản phẩm. Cũng như những công dụng mà sản phẩm mang lại.

Bấc thấm là gì ?

Bấc thấm là vật liệu kỹ thuật được sử dụng với mục đích là thoát nước và tăng độ ổn định cho nền móng. Tuy nhiên, rất ít người hiểu rõ được cấu tạo cũng như công dụng mà loại vật liệu này mang lại. Sản phẩm được cấu tạo bằng lỏi nhựa Plastic bọc quanh nó một lớp vải địa kỹ thuật không dệt sợi ngắn được xuyên kim hoặc sợi dài liên tục kết dính.
Sản phẩm áp dụng nguyên lý tự nhiên của hiện tượng Mao dẫn. Nó được phát hiện và ứng dụng từ rất sớm. Và nó cũng là một loại vật liệu được chế tạo ứng dụng sớm hơn so với vải địa kỹ thuật trong xây dựng cơ sở hạ tầng.
San pham bac tham co dac diem va cau tao nhu the nao?
Sản phẩm bấc thấm có đặc điểm và cấu tạo như thế nào?
Cấu tạo của bấc thấm khá đơn giản, nó được cấu tạo từ hai bộ phận cơ bản sau:
• Ở bên trong chính là lớp lõi dùng để thoát nước. Giúp cho nước dễ dàng thoát ra hiệu quả hơn. Bộ phần này được làm bằng hạt nhựa PP.
• Bên ngoài của sản phẩm được phủ một lớp ảo vải địa kỹ thuật có độ bền cao. Và được làm bằng sợi PET hoặc PP không chứa một chất kết dính nào. Lớp áo này có độ thấm cao và các lỗ có kích thước khá nhỏ. Nên có thể ngăn cách được các hạt nhỏ xâm nhập vào bên trong lõi.

Những công dụng của bấc thấm

Như đã nói ở trên, bấc thấm được ứng dụng nhiều trong các công trình. Nhưng chủ yếu là các công trình sân bay, đường cao tốc, đường sắt, bến cảng, khu công nghiệp,… Công dụng chính của loại vật liệu này là dùng để dẫn nước dưới lòng đất. Nhờ loại vật liệu này mà các kỹ sư đã có thể biến thể để sử dụng linh hoạt loại ống địa kỹ thuật. Dưới đây chính là một số công dụng nổi bật của sản phẩm trong xây dựng:
Cong dung chinh cua san pham dung de dan nuoc duoi long dat
Công dụng chính của sản phẩm dùng để dẫn nước dưới lòng đất

Giúp thoát nước cho các công trình xây dựng

Đây là công dụng chính và quan trọng của nó. Bởi nó giúp thoát nước một cách hiệu quả và không thể thiếu khi xây dựng.

Giúp gia cố nền đất và ổn định nền móng

Trên thực tế rất nhiều công trình có nền đất rất yếu. Hay những tầng đất phức tạp như đất ở vùng giáp với sông, vùng cảng thì nền móng bất ổn. Nếu không gia cố thì sau một thời gian đưa vào sử dụng sẽ bị sụt lún và xuống cấp. Để có thể xây dựng trên những địa hình như vậy đòi hỏi người xây dựng phải xử lý cẩn thận. Chính vì vậy, việc sử dụng bấc thấm sẽ giúp xử lý vấn đề này. Nó giúp độ ổn định nền lên tới 95%.
Su dung san pham de gia co nhung vung dat de sut lun va xuong cap o song
Sử dụng sản phẩm để gia cố những vùng đất dễ sụt lún và xuống cấp ở sông
Cải tạo nền đất và xử lý môi trường

Chống thấm đối với mái tôn

Ngoài hai công dụng trên, sản phẩm còn được sử dụng để cải tạo đất và bảo vệ môi trường. Cụ thể ở những nơi chôn lấp rác thải, nền đất thường rất nhão và yếu, và có hiện tượng ô nhiễm. Thông thường, ở những địa điểm này thì sẽ có màng chống thấm HDPE hoặc LDPE để làm lớp bọc phân cách. Nhưng sau một khoảng thời gian dưới tác động của địa tầng bên dưới sẽ bị xuyên thủng hoặc tạo ra áp lực làm các túi rác bung vỡ.
Trước tình trạng này, việc dùng bấc thấm sẽ giúp làm sạch các khu vực đất ô nhiễm. Thông qua công nghệ hút chân không và hút nước ngầm thấm qua các lớp đất bị ô nhiễm. Từ đó mang theo các chất ô nhiễm lên bề mặt để dễ dàng tiến hành xử lý hơn. Tuy nhiên, phương pháp này mang lại hiệu quả cao hơn so với phương pháp hút chân không. Tất cả những công tác cải tạo môi trường này chỉ hút nước đã bị ô nhiễm ở trong đất và trả lại vùng đất vốn có.
San pham ho tro lam sach cac khu vuc dat bi o nhiem
Sản phẩm hỗ trợ làm sạch các khu vực đất bị ô nhiễm

Sở dĩ bấc thấm được ứng dụng rộng rãi như vậy phải để đến các tính năng quan trọng như:

Khả năng chống chịu với vi khuẩn bacteria cũng như các loại vi khuẩn hữu cơ khác.

Không bị ăn mòn hoặc biến chất bởi các loại axit, kiềm hay các loại chất hoà tan có trong đất.

Chúng có khả năng chống mài mòn cực tốt.

Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu hơn về đặc điểm, tính năng cũng như các ứng dụng của sản phẩm trong thực tế. Ngoài ra, quý khách hàng có nhu cầu đặt mua sản phẩm bấc thấm để thi công cho công trình của mình thì hãy liên hệ ngay với Phú An Nam để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhất.

Thông tin liên hệ mua sản phẩm

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ AN NAM
Điện thoại: 0915378118

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button