Cát biển có thay thế cát sông làm vật liệu đắp nền đường cho các dự án công trình xây dựng không?

Ngày đăng: 19 July, 2023

Hiện nay, tình trạng khan hiếm vật liệu xây dựng đang trở nên nên trầm trọng. Đặc biệt là vật liệu cát biển được sử dụng phổ biến. Do đó, vấn đề cát biển có thay thế cát sông làm vật liệu đắp nền đường cho các dự án công trình xây dựng được đông đảo giới chuyên quan quan tâm, nghiên cứu.

Nhận định về khả năng sử dụng cát biển làm nền đường

Có khả thi khi sử dụng cát biển làm nền đường?

Có khả thi khi sử dụng cát biển làm nền đường?

Vụ khoa học Công Nghệ và Môi trường thuộc Bộ GTVT đã có những nhận định đầu tiên về khả năng sử dụng cát biển làm nền đường. Nhận định này được đưa ra sau thời gian thí điểm tại dự án cao tốc Hậu Giang – Cà Mau. Đây là một dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025.

Nội dung nhận định cụ thể của Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường

Theo đánh giá sơ bộ, cát biển lấy từ tỉnh Sóc Trăng có thể thay thế cát sông làm vật liệu đắp nền đường. Các tính chất vật liệu của cát biển tương tự như cát sông.
Cơ quan này cũng nhận định sử dụng cát biển đắp nền không có tác động lớn đến môi trường. Theo chỉ đạo của Bộ GTVT, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận đã thí điểm dùng cát biển làm nền đường. Cụ thể là dự án cao tốc Hậu Giang – Cà Mau. Phạm vị thuộc tuyến hoàn trả đường tỉnh 978 tại lý trình km 79+820.

Kết quả của nhận định cát biển có thay thế cát sông làm vật liệu đắp nền đường cho các dự án công trình xây dựng?

Kết quả đánh giá sơ bộ cho thấy mẫu cát biển đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về vật liệu đắp nền. Hàm lượng muối hòa tan trong mẫu cát biển đáp ứng chuẩn tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9436:2012. Và tổng lượng muối hòa tan dưới 5%.
Khi đánh giá môi trường xung quanh đoạn nền đường đắp bằng cát biển, kết quả rất khả quan. Không có bằng chứng cho thấy cát biển gây tăng độ mặn. Cũng như hàm lượng clorua trong nước mặt và nước ngầm. Việc thi công cũng không ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng đất trong khu vực xung quanh.

Vật liệu cát biển mang đến những kết quả khả thi

Vật liệu cát biển mang đến những kết quả khả thi

Hiện tại, đoạn thí điểm đã hoàn thành việc đắp lớp cát biển. Và đang tiến hành thi công lớp đá dăm láng nhựa. Dự kiến vào tháng 12/2023, công trình sẽ hoàn thành đến lớp mặt và có thể thông tuyến.

Tiếp tục nghiên cứu cát biển có thay thế cát sông làm vật liệu đắp nền đường cho các dự án công trình xây dựng?

Kể từ khi ý tưởng sử dụng cát biển làm vật liệu trong việc xây dựng cao tốc, đã có nhiều ý kiến đối lập xuất hiện trong cả dư luận và giới chuyên môn.
Một số người tin rằng việc sử dụng cát biển làm vật liệu xây dựng có thể khả thi. Đặc biệt là khi nguồn cung cát sông và các vật liệu đắp nền đang ngày càng cạn kiệt. Tuy nhiên, vẫn có những quan ngại về tác động tiêu cực đến môi trường và hệ sinh thái.

Một số quan điểm của chuyên gia về ý kiến “ Cát biển có thay thế cát sông làm vật liệu đắp nền đường cho các dự án công trình xây dựng?”

Chuyên gia địa chất Nguyễn Phương nhận định, vùng Đồng bằng Sông Cửu Long hiện nay có nhu cầu về vật liệu xây dựng rất cao. Đặc biệt là nhu cầu cát san lấp phục vụ các dự án làm đường cao tốc. Trong khi đó nguồn cát sông khu vực chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu này. Việc khai thác và sử dụng nguồn cát đáy biển là giải pháp hợp lý.
Ông Nguyễn Văn Nguyên Tổng cục phó Tổng cục Địa chất và Khoáng sản cũng cho rằng khai thác, sử dụng cát biển là xu hướng tất yếu. Đây là nguồn vật liệu có thể giải quyết những vấn đề sẽ đối mặt trong quá trình phát triển.

Có nhiều ý kiến xoay quanh cát biển có thay thế cát sông làm vật liệu đắp nền đường cho các dự án công trình xây dựng

Có nhiều ý kiến xoay quanh cát biển có thay thế cát sông làm vật liệu đắp nền đường cho các dự án công trình xây dựng

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Thiện chuyên gia nghiên cứu độc lập về hệ sinh thái Đồng bằng Sông Cửu Long cho rằng việc lấy cát biển cần được nghiên cứu kỹ lưỡng. Bởi cát biển vốn không tự sinh ra mà do sông mang lại. Việc khai thác nguồn cát biển có thể dẫn đến nguy cơ ngăn chặn quá trình kiến tạo đồng bằng.

Cần nghiên cứu cẩn thận để đánh giá mức độ ảnh hưởng của cát biển

Cần thực hiện nghiên cứu khoa học cẩn thận để xem xét cát biển có thay thế cát sông làm vật liệu đắp nền đường cho các dự án công trình xây dựng. Cũng như đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc sử dụng cát biển trong xây dựng cao tốc. Bao gồm tác động lên môi trường nước, đất, và sinh thái biển.
Những dữ liệu và kết quả từ nghiên cứu này sẽ cung cấp cơ sở thông tin chính xác. Dễ dàng quyết định có sử dụng cát biển làm vật liệu hay không. Cũng như đưa ra các biện pháp bảo vệ môi trường và duy trì sự cân bằng sinh thái.

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button