Đặc điểm và ứng dụng của vải địa kỹ thuật dệt PAN

Ngày đăng: 18 March, 2022

Ngày nay, có quá nhiều vấn đề trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng như đường xá, cầu cống,… Và trong phát triển nông nghiệp đòi hỏi nhu cầu về thủy lợi, xây dựng mương máng, đê điều. Trong đó, vải địa kỹ thuật là một phần không thể thiếu trong sự phát triển này. Đặc biệt là loại vải địa kỹ thuật dệt, nó được ứng dụng khá phổ biến. Cùng tìm hiểu đặc điểm cũng như những ứng dụng đó ngay sau đây nhé!

Đặc điểm và ứng dụng của vải địa kỹ thuật dệt

Vải địa kỹ thuật dệt là loại vải có tính thấm, có chức năng phân cách, lọc, bảo vệ, gia cố và thoát nước. Loại vải được tạo nên bởi những sợi dệt ngang dọc giống như đặc điểm của vải may. Được ứng dụng trong nhiều công trình với mục đích gia cường.
Không chỉ được dùng trong các công trình thủy điện, cầu đường, bảo vệ môi trường, vải địa kỹ thuật còn được ứng dụng trong công tác sản xuất dân dụng như: giày da, tấm lót trong ô tô, tấm lọc bụi, lọc cát, chống ồn,…

Các loại vải địa kỹ thuật dệt phổ biến hiện nay

Vải địa kỹ thuật dệt PP

Đây là loại vải được sản xuất từ sợi Polypropylen, có màu đen. Các sợi vải được dệt lại với nhau theo phương vuông góc tạo thành những sợi dọc và sợi ngang. Nhờ đó, có khả năng chịu lực hai phương chiều nhau. Vải có màu đen hoặc trắng, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi công trình mà lựa chọn loại vải phù hợp.
Đối với nông nghiệp, loại vải địa dệt màu trắng, không yêu cầu về cường lực được sử dụng làm lớp lót nền cho nhà kín. Bởi nó có tác dụng hấp thụ nhiệt, giúp nền đất sạch sẽ. Đồng thời, ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại và côn trùng.
Đây là loại vải có khả năng kháng thủng cao, hệ số thấm thấp. Nên thường được ứng dụng trong việc gia cường nền nhà xưởng. Tăng cường khả năng chịu được lực tác động từ các phương tiện vận tải. Với hệ số thấm thấp, có thể khắc phục được vấn đề thấm ngược. Nhờ đó, ngăn hiện tượng ẩm thấp, nấm mốc ảnh hưởng đến máy móc và sản phẩm.
Ngoài ra, vải địa kỹ thuật PP còn được dùng làm lớp lót trong các công trình giao thông. Có thể làm lớp phân cách giữa đất mùn với lớp đá dưới nền đường.

Vải địa kỹ thuật dệt GET

Sản phẩm này được biết đến là loại vải địa dệt có cường lực cao. Vải địa dệt GET có cấu tạo từ các sợi cường lực được dệt với nhau thành dạng lưới ổn định. Nó giúp duy trì được cấu trúc liên kết trong suốt quá trình bốc xếp, thi công và vận hành khai thác công trình.
Loại vải này thường được sử dụng với mục đích gia cường và ổn định nền đất trong các công trình giao thông. Đặc biệt trong các công trình đường cao tốc và dốc cầu hay các công trình sân bay, bến tàu, cầu cảng.
Nếu không sử dụng vật liệu này để gia cường, lớp cát đá thô sẽ tác động trực tiếp lên nền đất làm cho nền móng bị biến dạng. Do vậy, cần trải một lớp vải dệt trước khi rải sỏi, đá trên nền đất yếu.
Hình ảnh trải vải địa kỹ thuật trên nền đất yếu trong làm đường
Hình ảnh trải vải địa kỹ thuật trên nền đất yếu trong làm đường

Đặc điểm và ứng dụng của vải địa kỹ thuật dệt PAN

Với những đặc điểm được kể trên, ứng dụng của vải địa dệt không dừng lại ở việc làm vải lọc, chống xói mòn đất. Sản phẩm này có cường lực chịu kéo và sức đàn hồi cao. Nên được đưa vào ứng dụng trong các công trình xây dựng. Đặc biệt là ở những khu vực có địa chất.

Gia cố nền đường đắp:

 Vải được dùng để gia cố các cong trình đường xá, cầu cống. Với mục đích tăng tính ổn định cho đường đắp trên nền đất yếu kháng cắt thấp. Với tính năng cường lực chịu kéo và ứng suất cao, ngăn chặn và triệt tiêu các sụt trượt tiềm năng của phần đắp cao.

Khôi phục nền đất yếu:

 Vải địa kỹ thuật dệt được sử dụng như một biện pháp tiết kiệm và hiệu quả. Nhằm phục hồi các ô hay khu vực đất rất yếu như đầm phá, ao bùn, với tính năng gia cường.

Liên kết các cọc:

 Sản phẩm được sử dụng trải trực tiếp trên đầu các cọc gia cố ổn định cho nền đất yếu. Nó đóng vai trò như tấm nhịp bắc cầu giữa các cọc giúp dàn đều tải trọng.

Đệm nền có nhiều lỗ hổng:

Vải địa kỹ thuật dệt được sử dụng phủ nền có nhiều lỗ trống, phần nền đá vôi, phần nền có nhiều vật liệu khối lổn nhổn,… Nhằm bảo vệ các lớp lót như màng chống thấm HDPE.

Chống xói mòn – lọc và tiêu thoát:

Vải địa dệt được áp dụng trong các công trình như đê, đập, kênh mương thủy lợi, kè sông, biển vải địa kỹ thuật dệt. Nhằm giải quyết lọc tiêu thoát giúp giảm bớt áp lưc thủy động từ bên trong bờ mái dốc. Và triệt tiêu bớt các năng lượng gây xói mòn như sóng, gió, mưa,..
Với những thông tin chúng tôi cung cấp trên, hy vọng bạn sẽ thấy được vai trò quan trọng của của vải địa kỹ thuật dệt. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, bạn có thể liên hệ với Phú An Nam để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ mua sản phẩm

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ AN NAM
Điện thoại: 0915378118
Vai dia ky thuat dang cho thi cong
Vải địa kỹ thuật đang chờ thi công

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button