Giá vật liệu xây dựng tăng cao làm ảnh hưởng đến nhiều dự án trong xây dựng

Ngày đăng: 26 August, 2022

Trong những năm gần đây, giá vật liệu xây dựng ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều dự án, đặc biệt trong ngành xây dựng. Các khó khăn và giải pháp thực hiện như thế nào? Thì bài viết hôm nay cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Những khó khăn của nhà thầu khi giá vật liệu xây dựng tăng cao

Với nhiều dự án gặp khó khăn khi giá vật liệu xây dựng tăng cao ảnh hưởng không nhỏ đến thực hiện, đội vốn và giảm lợi nhuận. Chính vì các chi phí tăng. Nên giá nhà sẽ có chiều hướng tăng và khả năng tiếp cận được sẽ càng khó hơn.

Giá vật liệu xây dựng tăng cao

Giá vật liệu xây dựng tăng cao

Theo thống kê của bộ xây dựng, năm 2021 thì tỷ lệ tăng giá bình quân của vật liệu xây dựng tăng đáng kể. Giá thép tăng khoảng 30-40%, xi măng tăng 15-20%, nhựa đường tăng 15-20%, cát bê tông tăng 20%, đá xây dựng tăng 10%,…

Với những doanh nghiệp, nhà thầu đã ký kết hợp đồng từ đầu năm và cam kết không phát sinh chi phí so với hợp đồng. Vì vậy, khi giá vật liệu xây dựng tăng cao. Thì nhà thầu phải chấp chận phần chi phí phát sinh.

Đối với ngành xây dựng cần phải thực hiện theo đúng hợp đồng, đúng tiến độ. Nếu không ảnh hưởng và phạt hợp đồng hai bên.

Khi giá vật liệu tăng cao cùng thời điểm giá xăng dầu cũng tăng cao khiến cho chi phí nhiên liệu máy móc thi công tăng lên đáng kể. Các nhà thầu chịu nhiều áp lực về chi phí vận hành, các thiết bị cơ giới thi công. Hay hệ lụy từ các dự án đầu tư xây dựng bị đội vốn, vượt mức đầu tư, chậm tiến độ,…

Nhìn chung giá vật liệu các thiết bị xây dựng có biến động. Ảnh hưởng đến các dự án đầu tư xây dựng từ chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư cho đến kế thúc dự án vào khai thác sử dụng.

Các nguyên nhân dẫn đến thực trạng giá vật liệu xây dựng tăng cao

Theo Bộ xây dựng, từ đầu năm nay giá các loại vật liệu xây dựng tăng cao. Ảnh hưởng lớn đến các dự án, công trình, nhà thầu và các dự toán, quyết toán,…

Những nỗi lo của các nhà thầu khi giá vật liệu tăng cao

Những nỗi lo của các nhà thầu khi giá vật liệu tăng cao

Giá các loại vật liệu tăng cao như thép, xi măng, cát, sỏi, nhân công tăng đáng kể,… Trong khi đó thì hợp đồng được ký với chủ đầu tư theo hình thức trọn gói, và có đơn giá cố định. Nhiều chủ đầu tư đứng trước nguy cơ thua lỗ nếu không có biện pháp ứng phó kịp thời. Các doanh nghiệp trong xây dựng lo lắng khi giá vật việt ngày càng tăng cao.

Theo Bộ xây dựng cho biết thì cả nước có 90 dây chuyền sản xuất xi măng với công suất là 106,6 triệu tấn/năm. Thị trường xi măng cung vượt cầu ở mức cao. Chính vì vậy áp lực tăng chi phí đầu tư vào như giá nguyên liệu sản xuất đầu vào có than, điện, xăng dầu… tăng cao.

Trong đầu năm 2022, giá xi măng tăng từ 30.000 – 50.000 đồng/ tấn. Tăng từ 1 – 3% so vưới quý IV/2022 và tăng từ 11 -15% so với cùng kỳ năm 2021.

Chính những loại vật liệu xây dựng tăng cao làm ảnh hưởng nhiều đến các dự án, công trình, nhà thầu xây dựng,…

Giá xăng dầu đang tăng cao do xung đột chiến tranh giữa Nga và Ucraina dẫn đến nguồn cung khan hiếm. Dự báo những quý tiếp theo của năm sẽ có sự tăng giá đối với các loại vật liệu này.

Theo xu thế tăng của các nguyên liệu đầu vào sản xuất, giá thép cũng tăng mạnh từ giữa tháng 2 đến nay. Với mức giá từ 600 – 1.200 đồng/kg. Tăng so với thời điểm của tháng 1 là 3,5% và 7,5%.

Những giải pháp cho các nhà đầu tư ngành xây dựng

Các nhà thầu đã chia sẻ họ chọn giải pháp đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian thi công thay vì thi công cầm chừng chờ giá vật liệu xây dựng giảm xuống. Bởi giá vật liệu có thể tiếp tục tăng. Các doanh nghiệp huy động nguồn vốn của cổ đông và vốn tự có của đơn vị mình để chủ động mua vật liệu xây dựng phục vụ thi công. Có thể làm tăng giờ để đẩy nhanh tiến độ công trình, tiết kiệm thời gian.

Giá vật liệu xây dựng tăng cao tác động tiêu cực đến các hoạt động đầu tư xây dựng. Các hợp đồng theo đơn giá cố định, hợp đồng trọn gói,…

Ngày nay, bộ xây dựng đã thành lập Tổ theo dõi thông tin thị trường về giá xây dựng, bất động sản, dịch vụ hạ tầng,…

Vật liệu xây dựng tăng giá cao

Vật liệu xây dựng tăng giá cao

Nhằm điều chỉnh giá VLXD phù hợp với giá thị trường. Cần có chính sách bình ổn và xây dựng đơn giá sát với giá thị trường.

Mỗi nhà đầu tư cần lập kế hoạch lựa chọn đơn vị thi công, hình thức hợp đồng phù hợp. Tăng cường công tác quản lý hợp đồng xây dựng.

Bình ổn về giá vật liệu xây dựng trên thị trường

Trên đây là những nguyên nhân, giải đáp thắc mắc cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong ngành xây dựng về vật liệu xây dựng.

Bộ Xây dựng cần chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, các cơ quan liên quan nghiên cứu để hướng dẫn thực hiện điều chỉnh hợp đồng, điều chỉnh giá hợp đồng. Ngoài ra, nghiên cứu ban hành, điều chỉnh, bổ sung các dự án đang triển khai theo quy định của pháp luật. Các cơ chế chính sách quản lý giá, vật liệu xây dựng.

Phát triển vật liệu xây dựng

Phát triển vật liệu xây dựng

Thực hiện các giải pháp quản lý giá, bình ổn giá các vật liệu xây dựng công trình xây dựng.

Nếu có thắc mắc về giá và cần tư vấn các dự án công trình cầu đường/thuỷ lợi, vải địa kỹ thuật, màng chống thấm HDPE, rọ đá, bấc thấm đứng, bấc thấm ngang, giấy dầu… có nhu cầu sử dụng cần được giải đáp xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ AN NAM

Điện thoại: 0915.378.118

Email: salesp.phuannam@gmail.com

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button