Quy trình thi công với bấc thấm đứng

Ngày đăng: 9 April, 2022

Bấc thấm đứng là một trong những vật liệu địa kỹ thuật. Sản phẩm dùng để thoát nước nhằm gia tăng quá trình cố kết của nền móng. Nó có khả năng chống chịu với vi khuẩn Bacteria và các loại vi khuẩn hữu cơ khác. Bên cạnh đó, chất lượng công trình có mối liên hệ trực tiếp với quy trình thi công, đặc biệt là bấc đứng. Theo dõi nagy bài viết dưới đây để biết quy trình thi công chuẩn nhé.

Chuẩn bị bề mặt thi công

Thực hiện chuẩn bị mặt phẳng tốt giúp quá trình thi công diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng. Đặc biệt là công tác kiểm tra địa chất và xác định các yêu cầu về bề mặt bằng trước khi thi công. Dựa vào các đặc tính kỹ thuật riêng biệt, sẽ có những loại mặt bằng không cần phải thực hiện biện pháp bấc thấm như mặt bằng nền đá hoặc đất đóng băng.

Thi cong bac tham dung

Cần chuẩn bị gì trước khi thi công bấc thấm?

Dựa vào công tác khoan thăm dò địa tầng của các lớp trầm tích, các kỹ sư sẽ đưa ra các biện pháp thi công phù hợp. Và chỉ tiến hành thực hiện biện pháp bấc thấm đứng khi mặt bằng đảm bảo các yêu cầu:

  • Cần đảm bảo toàn bộ mặt bằng phải có cao độ lớn hơn cao độ ngập nước tại khu vực thi công là 1m.
  • Mặt bằng thi công phải luôn ổn định, có độ dốc 0.5%
  • Loại đất hữu cơ, có sét nén có độ nhạy thấp và đất sét có tính thấm nước thấp đến trung bình. Lớp đất có các trầm tích than bùn, đất pha cát và bùn, đất nạo vét.

Chuẩn bị vật tư và công nghệ thi công bấc thấm đứng

  • Chuẩn bị chất lượng bấc thấm

Cần lựa chọn và kiểm soát chất lượng bấc thấm trước khi nhận hàng. Để loại bỏ các vấn đề về chất lượng vật tư. Bởi bấc thấm có sự đa dạng về chủng loại vì thế cần xác định loại bấc thấm nào sẽ sử dụng.

Ngoài ra, cần tiến hành kiểm tra chất chượng sản phẩm bởi các cán bộ kỹ thuật có chuyên môn. Với mục đích đảm bảo các tiêu chí cơ lý như cường độ chịu kéo, độ giãn dài. Cũng như khả năng thoát nước thông qua thí nghiệm trước khi đưa vào công trình thi công.

Bac tham dang duoc thi cong tai cong trinh

Cần kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi tiến hành thi công

  • Công nghệ được sử dụng khi thi công

Khi thi công với bấc thấm cần sử dụng các thiết bị chuyên biệt với yêu cầu có đặc trưng riêng về kỹ thuật. Dựa trên bản vẽ thiết kế chi tiết, các cộc mốc được đánh dấu và định vị trước khi tiến hành thi công.

Thi công cắm bấc thấm đứng

Tùy thuộc vào quy mô công trình mà có thể có một hoặc nhiều máy thi công cùng một lúc. Điều này, nhằm tránh sự chồng chéo và nguy hiểm khi máy móc di chuyển. Các giám sát viên cũng ần phải đảm bảo khoảng cách giữa các máy lớn hơn chiều cao của dàn công tác.

Tiến hành thi công, máy di chuyển theo hướng lùi dần. Nhằm tránh đè lên các vị trí bấc thấm đã được ép trước đó. Mỗi vệt máy di chuyển có thể ép được nhiều hàng.

Kỹ thuật thi công cắm bấc thấm đứng đòi hỏi các yêu cầu sau:

  • Chiều dài bấc thấm còn chừa lại trên mặt đất phải là 15cm.
  • Sau khi ép hết mỗi cuộn bấc, cuộn mới sẽ được nối với phần cũ bằng cách nối măng sông. Phần măng sông này là 30cm và được kẹp lại chắc chắn bằng ghim bấm.
  • Trước khi bấc được ép xuống, bấc sẽ được neo vào một tấm thép có kích thước 1.2 x 80 x 160 tấm thép. Với tác dụng giữ bấc thấm lại trong lòng đất.

Dong trinh dung bac tham dung

Tùy thuộc vào quy mô công trình để chọn một hoặc nhiều máy cùng thi công

Kiểm tra kỹ thuật thi công

Công tác thực hiện kiểm tra được diễn ra song song với việc thi công. Nhằm đảm bảo rằng quá trình được diễn ra thuận lợi. Và trong quá trình tiến hành nếu gặp trở ngại gì thì được kiểm tra và xử lý ngay.

Ngoài ra, cũng cần phải kiểm tra phương thẳng đứng của trục tâm so với dây dọi. Cũng như sai số cho phép theo phương thẳng đứng của trục là 5cm/1m.

Thi cong bac tham

Công tác thực hiện kiểm tra được diễn ra song song với việc thi công

Công tác nghiệm thu công trình

Bước cuối cùng trong thi công bấc thấm đó chính là nghiệm thu. Dựa trên các tiêu chuẩn về kết cấu để kiểm tra chất lượng của công tác thi công. Vì vậy, Công tác kiểm tra bao gồm việc kiểm tra vị trí, số lượng và kích thước bấc thấm còn chừa trên mặt đất.

Đến đây thì chắc hẳn bạn đã phần nào nắm được quy trình thi công với bấc thấm đứng. Hy vọng, thông qua những chia sẽ này của chúng tôi sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình thi công với loại vật liệu này.

Ngoài ra, Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua sản phẩm bấc thấm để thi công cho công trình của mình thì hãy liên hệ ngay với Phú An Nam để được hỗ trợ tư vấn báo giá tốt nhất nhé.

Thông tin liên hệ:  

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ AN NAM

Địa chỉ: 655 Lũy Bán Bích, P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. HCM

Điện thoại: 0915378118

Email: Salesp.phuannam@gmail.com

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button