Siêu đô thị hình thành ở các tỉnh trọng điểm phía Nam (Đông Nam Bộ, các tỉnh lân cận TP Hồ Chí Minh)

Ngày đăng: 13 March, 2023

Ngày nay, đô thị hóa đang là quá trình phát triển của mỗi quốc gia, các siêu đô thị tăng lên. Bài viết hôm nay cùng chúng tôi đi tìm hiểu về siêu đô thị hình thành ở các tỉnh trọng điểm phía Nam. Đây là nơi đáng sống và được nhiều cư dân yêu thích cuộc sống hiện đại muốn an cư lập nghiệp tại đây. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về siêu đô thị?

Siêu đô thị trong tiếng Anh được gọi là Megacity. Theo Liên hợp quốc, siêu đô thị là thành phố phải có dân số từ 10 triệu người trở lên.
Trên thế giới ngày nay có 37 thành phố được coi là siêu đô thị. Với các thành phố như Tokyo, New York, Paris, Berlin, Bangkok,… ước tính đến năm 2030, siêu đô thị trên thế giới sẽ tăng lên con số 41 triệu người.
Các siêu đô thị xuất hiện với hơn 10 triệu dân sống dựa vào cơ sở hạ tầng để đảm bảo sự chung sống. Đường bộ, tàu điện ngầm, đường sắt, cầu, các trường học, bệnh viện, cùng dịch vụ công cộng,…
Các siêu đô thị hiện tại đang phải chịu gánh nặng quá lớn về dân số, tiêu thụ năng lượng, cơ sở hạ tầng và tài nguyên.

Siêu đô thị là gì?

Siêu đô thị là gì?

Vai trò quan trọng của siêu đô thị

Vai trò của siêu đô thị có tầm quan trọng đối với một quốc gia. Đô thị hóa là quá trình góp phần thay đổi cảnh quan toàn cầu, mang đến cho quốc gia sự thịnh vượng.
Sự phát triển của siêu đô thị góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế. Nhằm giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế và lao động. Đồng thời có sự thay đổi của việc phân bổ dân cư.
Các siêu đô thị mang lại sự thu hút mạnh vốn đầu tư nước ngoài.
Cùng với quá trình đô thị hóa, có sự chuyển đổi dần về nơi cư trú từ các cộng đồng ngoại ô và nông thôn đến các siêu đô thị. Các siêu đô thị làm ảnh hưởng đến việc di cư từ nông thôn ra thành thị, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm và sự phân biệt giai cấp phá hủy hình ảnh thành phố lớn không tưởng.

Các cao ốc bên sông Sài Gòn

Các cao ốc bên sông Sài Gòn

Xây dựng các thành phố mới nhằm quản lý sự rộng lớn của đô thị, cung cấp các lựa chọn nhà ở mới và cơ hội việc làm mới. Các thành phố mới được xây dựng không dành cho người nghèo, những cư dân trung lưu. Thay vì cung cấp các cơ hội giúp ích cho tầng lớp nghèo khó, các thành phố mới đã mở rộng sự khác biệt giữa những thành phần xã hội.

Hồ Chí Minh – Siêu đô thị hiện đại

Hồ Chí Minh mang dáng dấp của siêu đô thị và được định hướng trở thành siêu đô thị trong tương lai. Hồ Chí Minh đang dần khẳng định mình về quy mô dân số, thị trường và vị trí. Nhiều người biết đến Hồ Chí Minh là “Hòn ngọc Viễn Đông”. Khu trung tâm của Hồ Chí Minh là khu phố Tây của Thượng Hải.
Hồ Chí Minh nhất định phải bứt phá mới có thể đuổi kịp các thành phố lớn trong khu vực. Xác định đối thủ cạnh tranh là các siêu đô thị trong khu vực. Nếu ở nông thôn cần đầu tư vào an sinh xã hội, giáo dục, còn các cơ sở kinh tế thì phải tập trung vào siêu đô thị. Các cơ chế phân bổ ngân sách hợp lý, xây dựng cơ sở hạ tầng cho các thành phố và kết nối các khu vực lân cận từ miền Tây, Đông Nam Bộ nhằm tạo ra tính liên kết vùng.
Hồ Chí Minh trở thành trung tâm dịch vụ có sức cạnh tranh toàn cầu, các trung tâm dịch vụ tài chính, trung tâm nghiên cứu, phát triển phần mềm, trung tâm nghiên cứu khoa học,…
Nhìn chung Hồ Chí Minh có đủ nguồn lực, quy mô thị trường, vị trí và các vấn đề liên quan không thua kém siêu đô thị lớn nào. Trở thành siêu đô thị Hồ Chí Minh là trung tâm văn hóa, tài chính, giáo dục của đất nước. Thành phố đưa ra những chính sách, phương pháp quản lý mới để trở thành khu vực trọng điểm quốc gia.

Siêu đô thị hình thành ở các Hồ Chí Minh

Siêu đô thị hình thành ở các Hồ Chí Minh

Các siêu đô thị nổi bật ở Việt Nam hiện nay

Ngoài Hồ Chí Minh thì Hà Nội và Đà Nẵng trở thành siêu đô thị và là thành phố đáng sống của Việt Nam hiện nay. Tính đến năm 2022 thì dân số ở Hồ Chí Minh đạt hơn 9 triệu người, Hà Nội khoảng hơn 8,5 triệu người, Đà Nẵng gần 2 triệu người.
Hồ Chí Minh đang là thành phố năng động, thân thiện, là trung tâm kinh tế quan trọng của miền Nam nói riêng và cả nước nói chung. Là đô thị đông dân, là đầu tàu kinh tế của cả nước, nơi thu hút vốn đầu tư của nước ngoài, nhiều khu công nghiệp hiện đại.
Hà Nội là thủ đô nước ta và luôn là trung tâm văn hóa lớn nhất của cả nước. Với nền văn hóa dân gian của nhiều truyền thuyết, lễ hội dân gian, ca ngợi các anh hùng, di tích văn hóa,…
Hà Nội là cội nguồn của đất nước, với những câu chuyện lịch sử oai hùng. Ngày nay các nhà cao tầng, những con đường xe đông đúc thu hút người lao động và điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Việt Nam.
Đà Nẵng được mệnh danh là thành phố đáng sống, với các điểm độc đáo như cây cầu đẹp, bãi biển đẹp, các bảo tàng, điêu khắc, thời trang,…. Đà Nẵng có nhiều điều kiện trở thành siêu đô thị, về dân số thì đây là một thành phố ít người.
Bạn bè quốc tế khi đến Việt Nam thì không nên bỏ qua 3 thành phố này. Hồ Chí Minh nơi đông đúc, náo nhiệt theo phong cách hiện đại. Hà Nội với chút mộc mạc, cổ kính. Đà Nẵng với những điểm du lịch đẹp cùng biển xanh, cát trắng,…
Qua bài viết này giúp bạn tìm hiểu về siêu đô thị đang hình thành ở các tỉnh trọng điểm nước ta. Hồ Chí Minh cần phải có những giải pháp để xây dựng một thành phố thoải mái để sống và làm việc, kiểm soát tốt về dân số,…

Những hệ quả mà siêu đô thị mang lại cho người dân sinh sống tại đâyNhững hệ quả mà siêu đô thị mang lại cho người dân sinh sống tại đây

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button