Thực trạng và nhu cầu hạ tầng tại Miền Nam Việt Nam

Ngày đăng: 29 June, 2022

Thực tế, nhu cầu hạ tầng tại miền Nam đang rất cần thiết và cấp bách để phục vụ phát triển kinh tế trong giai đoạn mới. Hãy cùng tham khảo bài viết để hiểu hơn về tình hình cơ sở hạ tầng: thực trạng và nhu cầu của miền Nam thế nào nhé!

Thực trạng hạ tầng tại miền Nam Việt Nam

Vị trí địa lý thuận lợi cho đầu tư phát triển kinh tế

Vị trí địa lý thuận lợi cho đầu tư phát triển kinh tế miền Nam

Vị trí địa lý thuận lợi cho đầu tư phát triển kinh tế miền Nam

Với vị trí đặc biệt về địa lý, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam bao gồm: TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai. Hiện đây là một trong những đầu tàu kinh tế, trung tâm của mọi hoạt động giao thương, logistics.
Đây là nơi hút nguồn vốn FDI mạnh mẽ nhờ sự hiện diện của hàng loạt các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các cảng biển trung chuyển, cảng nước sâu Thị Vải – Cái Mép – nơi tiếp nhận tới 50% tổng lượng hàng hóa của cả nước. Góp phần rất lớn trong tạo nguồn vốn để tái đầu tư cho nhu cầu hạ tầng tại miền Nam.
Với chủ trương xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, nhiều tuyến đường huyết mạch chạy dọc khắp các tỉnh thành lân cận đến Đồng Nai đã được triển khai. Trong số đó, phải kể đến nút giao Quốc lộ 51 và TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây – tuyến cao tốc huyết mạch trong việc kết nối các vùng kinh tế miền Nam.

Thực tế hạ tầng tại Miền Nam chưa được đầu tư đúng mức

Thực trạng nhu cầu hạ tầng tại Miền Nam chưa được đáp ứng đúng mức

Thực trạng nhu cầu hạ tầng tại Miền Nam chưa được đáp ứng đúng mức

Theo các chuyên gia thì vẫn có sự chênh lệch trong chủ trương đầu tư hạ tầng giữa 2 miền Bắc – Nam. Chỉ riêng Hà Nội, đã có 5 tuyến cao tốc nối thẳng với các vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc đã đi vào khai thác. Mặc dù với vị trí địa lý thuận lợi như kể trên, nhu cầu hạ tầng tại miền Nam là rất lớn để phát triển kinh tế vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.
Trong khi đó, đánh giá về hiệu quả sinh lời kinh tế của Bộ GTVT thực hiện, nhiều tuyến cao tốc phía Bắc được đánh giá đem lại hiệu suất kinh tế thuộc dạng thấp nhất trong hệ thống cao tốc cả nước, như Thái Nguyên – Chợ Mới (5,8%), Hòa Lạc – Hòa Bình (7,3%).
Ngược lại ở phía Nam, nhiều tuyến cao tốc dù được đánh giá có hiệu suất sinh lời kinh tế thuộc dạng cao nhất cả nước nhưng chưa được đầu tư đúng mức như: Biên Hòa – Vũng Tàu (24,4%), Long Thành – Nhơn Trạch – Bến Lức (15,9%), đường Vành đai 3 TP.HCM (13,7%). Đến thời điểm này chỉ có tuyến đường cao tốc Vũng Tàu – Biên Hòa sắp triển khai.

Nhu cầu về hạ tầng tại miền Nam Việt Nam

Giảm bớt áp lực về hạ tầng đối với Thành phố Hồ Chí Minh

Quá tải hạ tầng giao thông tại Thành phố Hồ Chí Minh

Quá tải hạ tầng giao thông tại Thành phố Hồ Chí Minh

Đối với Đông Nam Bộ, khi hạ tầng giao thông phát triển thì tính liên kết vùng tại đây sẽ được nâng lên trong đó Thành phố Hồ Chí Minh là hạt nhân. Việc đầu tư mạng lưới giao thông, đặc biệt các tuyến cao tốc còn kích thích sự phát triển kinh tế đồng đều giữa các tỉnh. Từ đó giúp giảm áp lực về hạ tầng cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Thúc đẩy sự phát triển đồng đều giữa các tỉnh miền Nam

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với trục tứ giác vàng là TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai.Khi hoàn thiện được tuyến Vành đai 3, Vành đai 4 TP.HCM, sân bay Long Thành ở Đồng Nai, cảng Cái Mép – Thị Vải ở Bà Rịa – Vũng Tàu… chắc chắn sẽ tạo liên kết vùng, thúc đẩy sự phát triển trong vùng.
Khi mạng lưới giao thông phát triển, đồng bộ sẽ giúp các tỉnh, thành phía Nam đồng đều trong việc thu hút, xây dựng các khu, cụm công nghiệp. Từ đó sẽ tạo ra công ăn, việc làm và giữ chân người lao động làm việc tại địa phương, không đổ dồn lên Thành phố Hồ Chí Minh gây quá tải.

Phát huy lợi thế giao thông đường thủy của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long

Lợi thế giao thông đường thủy tại Miền Nam

Lợi thế giao thông đường thủy tại Miền Nam

Đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long cần phát huy lợi thế trong giao thông đường thủy. Đầu tư đúng mức các cảng, luồng tuyến đường thủy để tận dụng thế mạnh hệ thống sông ngòi dày đặc.
Khi mà giá cả vận tải đường thủy rẻ hơn đường bộ. Đồng bằng sông Cửu Long lại là vựa nông sản của cả nước, nhu cầu giao thương rất lớn. Nếu được đầu tư đúng mức chắc chắn vận tải đường thủy sẽ là thế mạnh của nơi này.
Quy hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu hạ tầng tại Miền Nam

Quy hoạch 5 năm nhằm đáp ứng nhu cầu hạ tầng tại Miền Nam

Quy hoạch 5 năm nhằm đáp ứng nhu cầu hạ tầng tại Miền Nam

Theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn 20 năm đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, khu vực phía Nam có 10 tuyến với chiều dài khoảng 1.290km, quy mô từ 4 – 10 làn xe. Cùng với đó là 2 đường vành đai đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (Vành đai 3, Vành đai 4) dài 291 km.
Giai đoạn 2021 – 2030, khu vực phía Nam bao gồm ĐBSCL sẽ có thêm gần 1.000 km đường cao tốc; trong đó giai đoạn 2021 – 2025 là 670 km và thêm 300 km trong giai đoạn 2026 – 2030.

Địa chỉ cung cấp Rọ đá, Vải địa kỹ thuật, Màng chống thấm HDPE trong các dự án kè sông

Phú An Nam cung cấp rọ đá trong dự án kè sông

Phú An Nam cung cấp rọ đá trong dự án kè sông

Công ty TNHH Xây Dựng và Thương Mại Phú An Nam chuyên cung cấp các vật liệu xây dựng như: Rọ đá, Vải địa kỹ thuật, Màng chống thấm HDPE… sử dụng chủ yếu cho các công trình giao thông, thủy lợi, môi trường và thủy sản. Sản phẩm của công ty được cấp giấy chứng nhận ISO 9001, đạt các tiêu chuẩn quốc tế, được kiểm tra đánh giá chất lượng bằng phương pháp thí nghiệm chuyên ngành ASTM D tại các phòng thí nghiệm hàng đầu Việt Nam.
Ngoài cung cấp vật tư, Phú An Nam còn là đơn vị  thi công hàn và lắp đặt màng chống thấm HDPE cho các công trình hồ nuôi trồng thủy sản, hồ chứa nước, hầm biogas, bãi rác.
Trong quá trình hoạt động kinh doanh công ty đã tạo được sự tin tưởng tuyệt đối về chất lượng sản phẩm và phong cách phục vụ khách hàng. Được các đơn vị thiết kế, chủ đầu tư, nhà thầu tin tưởng hợp tác và đưa vào sử dụng các sản phẩm.
Phú An Nam luôn cố gắng phấn đấu, đồng hành cùng khách hàng đi đến thành công. Góp phần đáp ứng nhu cầu hạ tầng tại Miền Nam, cũng như chung tay xây dựng nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp.
Liên hệ ngay Phú An Nam:
Từ thứ 2 – Thứ 7: Từ 8:00 – 17:30
Số điện thoại: 028.3974.2858 – 091.5378.118

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button