Xây nhà xưởng làm đường trên nền đất yếu và những biện pháp xử lý cần thiết

Ngày đăng: 19 July, 2023

Xây nhà xưởng làm đường trên nền đất yếu và những biện pháp xử lý là vấn đề rất được quan tâm trong xây dựng. Đến nay, việc xây dựng trên nền đất yếu luôn là bài toán khó giải quyết. Nó đặt ra nhiều vấn đề phức tạp cần nghiên cứu xử lý nhanh chóng.

Nền đất yếu là gì? Các loại nền đất yếu thường gặp

 
Nền đất yếu là loại đất có tính chất kém bền, không đủ mạnh để chịu được tải trọng lớn. Nền đất này thường có nhiều đặc tính bất lợi trong việc xây dựng và công trình. Dưới đây là một số loại nền đất yếu phổ biến.
Đất sét mềm: Đây là những loại đất sét hoặc á sét tương đối chặt. Tuy nhiên khi ở trạng thái bão hòa nước, đất sét mềm có cường độ thấp, không đủ để chịu tải trọng lớn.
Đất bùn: Loại đất này hình thành trong môi trường nước và có thành phần hạt rất mịn. Đất bùn luôn ở trạng thái no nước, có hệ số rỗng rất lớn. Do đó yếu về khả năng chịu lực
Đất than bùn: Đây là loại đất yếu có nguồn gốc hữu cơ. Đất than bùn có hàm lượng hữu cơ từ 20 – 80%. Đây là loại đất yếu khác biệt và có tính chất kém bền.
Cát chảy: Cát chảy gồm các loại cát mịn, có kết cấu hạt rời rạc. Loại đất này có thể bị nén chặt hoặc pha loãng đáng kể. Khi đối mặt với tải trọng động, cát chảy dễ chuyển sang trạng thái chảy, gọi là cát chảy.
Đất bazan: Là loại đất yếu có độ rỗng lớn. Đồng thời có khả năng thấm nước cao và dễ bị lún sụt.
Những loại nền đất yếu này thường gặp trong xây dựng và công trình. Đòi hỏi phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật đặc biệt để giảm thiểu tác động đối với công trình.

Xây nhà xưởng làm đường trên nền đất yếu và những biện pháp xử lý kịp thời

 

Xử lý nền đất yếu là việc làm quan trọng khi xây dựng các công trình nhà xưởng

Xử lý nền đất yếu là việc làm quan trọng khi xây dựng các công trình nhà xưởng

Xử lý nền đất yếu là áp dụng các biện pháp nhằm nâng cao khả năng chịu tải của nền. Đồng thời cải thiện một số tính chất cơ lý của nền đất yếu. Như giảm hệ số rỗng, giảm tính nén lún, tăng độ chặt, tăng trị số modun biến dạng, …
Đối với công trình thủy lợi, xử lý nền đất yếu còn giúp giảm tính thấm của đất. Cũng như đảm bảo ổn định cho khối đất đắp.

Các biện pháp xử lý nền thông thường

 
– Các biện pháp cơ học: Bao gồm các phương pháp làm chặt bằng đầm, đầm động, sử dụng giếng cát. Hoặc các loại cọc như cọc cát, cọc đất, cọc vôi và các phương pháp nén trước. Các phuơng pháp này tạo sự ép chặt, tăng cường độ chịu lực của nền đất yếu.
Sử dụng phương pháp đầm động cho nền đất yếu

Sử dụng phương pháp đầm động cho nền đất yếu

– Các biện pháp vật lý: Bao gồm hạ mực nước ngầm, sử dụng giếng cát, bấc thấm và điện thấm. Những phương pháp này kiểm soát độ ẩm trong đất và cải thiện tính chất cơ học của nền đất.
 
– Các biện pháp hóa học: Bao gồm keo kết đất bằng xi măng, vữa xi măng. Hay phương pháp Silicat hóa và phương pháp điện hóa. Những phương pháp này tạo liên kết hóa học trong đất. Từ đó làm tăng tính chất cơ học và độ bền của nền đất yếu.

Xây nhà xưởng làm đường trên nền đất yếu và những biện pháp xử lý – Xử lý bằng cọc cát

Phương pháp xử lý nền đất yếu bằng cọc cát khác với các loại cọc cứng khác như bê tông, bê tông cốt thép, cọc gỗ, cọc tre, … Cọc cát là bộ phận của kết cấu móng, nhằm tiếp nhận và truyền tải trọng lực xuống đất nền.
Việc sử dụng cọc cát để gia cố nền đất yếu mang lại những ưu điểm nổi bật sau:
– Cọc cát thực hiện vai trò giống như giếng cát, giúp nước lỗ rỗng thoát ra nhanh chóng. Đồng thời tăng quá trình cố kết và độ lún ổn định diễn ra nhanh hơn.
– Nền đất được ép chặt thông qua ống thép tạo lỗ. Sau đó lèn chặt đất vào lỗ, làm cho đất bị nén chặt thêm. Nước trong đất bị ép thoát vào cọc cát. Từ đó tăng khả năng chịu lực cho nền đất sau khi xử lý.
– Cọc cát thi công đơn giản, sử dụng vật liệu rẻ tiền (cát), nên giá thành rẻ hơn so với sử dụng các loại vật liệu khác.
Xử lý nền đất yếu là vấn đề quan trọng khi xây nhà xưởng làm đường trên nền đất yếu và những biện pháp xử lý kịp thời cho xây dựng. Nền đất yếu có nhiều tác hại và nguy cơ gây mất an toàn cho công trình xây dựng. Do đó cần căn cứ vào điều kiện địa chất cụ thể để chọn biện pháp xử lý phù hợp.
Nếu bạn chưa tìm được phương pháp xử lý đất nền yếu phù hợp thì liên hệ ngay với Phú An Nam để được hỗ trợ miễn phí.
 

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button