Thời gian và tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn, cốt pha, bê tông

Ngày đăng: 18 March, 2022

Trong các công trình xây dựng, đặc biệt là với những công trình nhà cao tầng. Các tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn, cốt pha, bê tông chuẩn cần phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn ván khuôn và quy định mà Việt Nam đưa ra. Hiện nay, kết cấu chính trong ngành xây dựng tại Việt Nam là kết cấu bê tông cốt thép. Cho nên, để đảm bảo cho chất lượng của công trình thi công được diễn ra tốt thì ván khuôn phải đạt các tiêu chuẩn quy định.

Trong khâu lắp đặt giàn giáo, cốp pha cần đảm bảo đúng kỹ thuật tức là: nên có sự ổn định, độ cứng đúng với yêu cầu, đơn giản và dễ hơn trong việc lắp đặt và tháo dỡ, không gặp trở ngại và khó khăn trong quá trình đổ bê tông. Trình tự lắp dựng ván khuôn dầm sàn -> cốt thép -> cốp pha cột.

Ván khuôn là gì ?

Ván khuôn (còn gọi là ván ép coppha phủ phim hay cốp pha) là khuôn mẫu có thể được gia công một cách tạm thời từ gỗ hoặc kim loại đã qua xử lý. Dùng để chứa và cố định được bê tông ướt theo kết cấu và khi bê tông đông cứng thì sẽ được tháo ra. Nó có chức năng quan trọng là tạo hình và quyết định cho chất lượng của bề mặt cho kết cấu của bê tông.

Công trình tạm thời của bê tông sẽ được tháo ra khi vữa của nó cứng. Trong ngành xây dựng, có rất nhiều loại ván được sử dụng với nhiều nguyên liệu khác nhau: gỗ, thép, nhôm, nhựa… Mỗi loại sẽ có các đặc điểm khác nhau, nên dựa vào nhiều yếu tố trong từng công trình xây dựng để đưa ra sự lựa chọn cho loại ván phù hợp. Và để có thể đáp ứng được tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn đã đề ra.

Ván khuôn là gì?

Ván khuôn là gì?

Chức năng của ván khuôn

Chức năng quan trọng của ván khuôn đó là có thể tạo hình và quyết định chất lượng bề mặt cho kết cấu của bê tông. Công trình tạm thời của ván khuôn sẽ được tháo ra khi vữa bê tông cứng bởi vì đây là công trình tạm thời phục vụ cho công trình bê tông.

Ván khuôn là một thiết bị không thể thiếu đối với các công trình xây dựng cao tầng. Phải đảm bảo được rất nhiều tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn nhất định để đảm bảo an toàn trong xây dựng và thi công.

***Xem thêm: 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát là đủ?

Các loại ván khuôn được sử dụng phổ biến hiện nay

Các loại được sử dụng nhiều ở thị trường Việt Nam có: ván phủ phim Tekcom, ván khuôn nhôm, ván khuôn nhựa, ván khuôn panel, ván khuôn thép. Mỗi loại đều được xem xét kỹ lưỡng để đáp ứng được tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn.

Thông tin chi tiết về các loại ván khuôn hiện nay:

Ván khuôn nhôm

Vật liệu hợp kim nhôm sẽ được dùng để sản xuất loại ván khuôn này. Nó sẽ tạo nên khung công trình bằng việc liên kết các tấm ván khuôn lại với nhau. Trong xây dựng thì hệ thống nhôm ván này được sử dụng rộng rãi, nhất là đối với công trình nhà cao tầng

Ván khuôn nhựa

Thường thì ván khuôn nhựa sẽ được nhập khẩu vì nó chưa được sản xuất tại Việt Nam. Nó dễ dàng được ứng dụng trong thi công, dành cho các công trình có kết cấu: sàn, dầm, cột, móng và tường

Ván khuôn panel

Đây là một loại ván khuôn phù hợp với các công trình có kết cấu cột và dầm. Đây là loại ván có thể chịu được tải trọng và có tuổi thọ cao hơn các loại ván khuôn khác nên có thể đáp ứng được hầu hết những yêu cầu khắt khe nhất cho công trình xây dựng và tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn.

Ván khuôn thép

Được biết đến là một sản phẩm được sản xuất bằng tole có chất lượng cao, đạt chuẩn độ bền và có thể được tái sử dụng nhiều lần. Đây là loại ván khuôn thép rất thuận tiện có thể tháo gỡ và dễ dàng vận chuyển, di dời dễ và còn tiết kiệm được không gian lưu trữ bởi vì nó có thể xếp chồng lên nhau. Cần chú ý các chi tiết của ván để đáp ứng tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn.

Ván khuôn gỗ

Đây là sản phẩm phục vụ trong thi công giúp an toàn trong xây dựng vì nó dùng để đứng trên các giàn dáo. Các nguyên liệu dùng để làm ván khuôn gỗ là gỗ, dễ dàng sản xuất, sử dụng đơn giản nhưng có tuổi thọ ngắn khả năng luân chuyển cao.

Ván khuôn nhôm

Ván khuôn nhôm

***Xem thêm: Sika là gì? Các loại Sika phổ biến hiện nay

Các tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn, cốt pha, bê tông

Cần đạt được những các tiêu chuẩn nghiệm thu bê tông sau để có thể đảm bảo an toàn cho thi công các công trình xây dựng:

 • Dễ dàng tháo gỡ và lắp ráp

 • Cứng cáp, bền vững, không bị cong

 • Tái sử dụng được nhiều lần

 • Đáp ứng được những tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn

***Xem ngay vật liệu màng hdpe giá rẻ chất lượng gần đây

Bảng tiêu chuẩn nghiệm thu cốp pha nhôm

Việc nghiệm thu ván khuôn cốp pha nhôm nên được đảm bảo theo các quy định tiêu chuẩn như sau:

 • Kích thước và hình dáng được sử dụng phải phù hợp với kết cấu của thiết kế thi công cốp pha nhôm

 • Các tiêu chuẩn nghiệm cốt pha nhôm đưa ra thì kết cấu coppha nên đáp ứng đầy đủ

 • Phải đảm bảo độ gồ ghề không được quá 3mm giữa khác tấm ghép nối

 • Không được mất nước xi măng khi đổ và đầm bê tông, để làm được như vậy thì Coppha được ghép kín, khít đảm bảo

 • Trước khi đổ bê tông thì coppha nên được tưới nước trước

 • Trong quá trình thi công nên tính toán để phù hợp với tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn.

Bảng yêu cầu kiểm tra cốp pha

Bảng yêu cầu kiểm tra cốp pha

***Xem ngay chất liệu nilon lót giá rẻ chất lượng tại Phú An Nam

Bảng tỷ lệ sai lệch cho phép đối với ván khuôn đã lắp dựng

Đối với tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn sẽ vẫn chấp nhận một số sai lệch, mức sai lệch sẽ không lớn và có thể chấp nhận được. Sau đây là bảng tỉ lệ sai lệch ở mức cho phép đối với tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn.

Bảng tỷ lệ sai lệch cho phép đối với cốp pha

Bảng tỷ lệ sai lệch cho phép đối với cốp pha

***Xem thêm: Chất liệu vữa không co ngót là gì?

Các kỹ thuật thi công ván khuôn

Thi công ván khuôn móng

 • Trong khi gia công, lắp dựng các ván khuôn thì cần phải phù hợp với đặc thù và tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn từng loại móng. Sẽ kê các thanh chống lên thành đất trên những tấm gỗ có chiều dày ít nhất 3cm để có thể giảm lực xô ngang khi đổ bêtông.

 • Các loại móng cọc như cọc ép hoặc cọc khoan nhồi có thể dùng gạch cháy làm ván khuôn để có thể xây đài móng và giằng móng.

 • Các tim móng và cổ cột phải luôn được định vị và xác định cao độ. Nên thực hiện kỹ lưỡng để đảm bảo tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn.

Thi công ván khuôn cột

 • Ván khuôn sẽ được cột gồm hai phần chủ yếu là phần khuôn để tạo ra cột có hình dạng và kích thước theo thiết kế để phần hông có thể giữ ván khuôn ổn định chắc chắn. Đáp ứng được tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn.

 • Đối với những cột có kích thước nhỏ (có cạnh dài h <= 400mm), ván khuôn cột sẽ được đóng sẵn thành hộp 3 mặt có kích thước theo thiết kế và sẽ được lắp dựng vào vị ví của cột, tiếp tục sẽ ghép dần ván khuôn các mặt còn lại của cột và bê tông sẽ được đổ từ dưới lên sao cho từng lớp phải cách nhau khoảng 40  –  60cm.

 • Còn với những cột lớn (có cạnh dài h > 500mm), mỗi mặt chúng ta có thể ghép nhiều mảng, sau đó dùng gông để cố định sau khi ghép các mảng ván theo hình dạng của cột, gông có thể được làm bằng gỗ hay thép. Khoảng cách giữa các gông sẽ khoảng từ 0,40-0,60m. Nên chừa một cửa nhỏ để vệ sinh chân ván khuôn cột trước khi đổ, kích thước cửa khoảng 30x40cm và có nắp đậy được gia công sẵn.

 • Đối với những cột cao, bê tông sẽ bị phân tầng nếu như đổ bê tông trực tiếp từ đầu cột xuống. Nên đổ bê tông từng lớp 40- 60cm sau đó tiến hành đầm dùi rồi mới đổ lớp tiếp theo.

 • Nếu phải đổ từ trên đầu cột sẽ dùng vòi đưa vào cột sao cho khi đổ chiều cao rơi của bê tông không được vượt quá 1m. Mọi khâu thi công đều phải kĩ lưỡng để đáp ứng được tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn.

 • Để có thể gác ván khuôn dầm thì đầu cột nối với dầm phải đóng nẹp đứng và nẹp ngang. Đảm bảo đạt được đúng tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn.

 • Nên tính toán cốp pha cột thật kỹ lưỡng để đưa ra những cách thức thực hiện hợp lý nhất trong thi công cũng như thời gian tháo cốp pha cột

Thi công ván khuôn dầm, sàn

 • Ván khuôn dầm sẽ có dạng hộp dài, hai mảnh ván thành và một mảng ván đáy sẽ được ghép lại, ván đáy đặt lọt vào giữa hai ván thành, chiều dày của ván đáy là 2-3cm, chiều dày của ván thành 2-3cm, mặt trên ván thành bằng mặt bê tông.

 • Thi công ván khuôn dầm phải tạo độ vồng 3/1000 nhịp của dầm. Phải đảm bảo được tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn.

 • Có thể chống giữ ván thành bằng gông mặt, thanh chống xiên bên ngoài, hoặc néo bằng dây thép kết hợp với những thanh văng chống tạm bên trong, tùy theo chiều cao của dầm.

 • Để đảm bảo cây chống vững chắc, không lún, người ta đặt cây chống trên những tấm ván lót dày 2-3cm, những tấm ván này đặt trên mặt phẳng ổn định, ở giữa ván lót và chân cây chống có đệm điều chỉnh.

 • Ván khuôn sàn được thi công cùng lúc với dầm, thành của coppha dầm sẽ dùng để kê mép của coppha sàn. Pan sàn thả bằng xà gồ 40×80 gỗ cách khoảng 450mm và được chống bởi thanh chống đứng và hệ dàn giáo.

 • Chân của hệ thống phải được gia cố bằng ván hoặc nền phải được lu đầm kỹ trước khi chống. Lưu ý đến hiện tượng sàn bị lún trong quá trình đổ bê tông khi gặp trời mưa làm hỏng nền đất chống

Kỹ thuật đóng ván khuôn

Kỹ thuật đóng ván khuôn

Những lưu ý khi thực hiện tháo dỡ ván khuôn

 • Cốp pha giàn giáo chỉ được tháo dỡ khi bê tông đạt được cường độ cần thiết để kết cấu chịu được trọng lượng bản thân và các tải trọng tác động khác trong giai đoạn thi công sau. Khi tháo dỡ cốp pha, đà giáo tránh gây ứng suất đột ngột hoặc va chạm mạnh đến kết cấu bê tông.
 • Các bộ phận cốp pha, giàn giáo không còn chịu lực sau khi bê tông đã đóng rắn (cốp pha thành dầm, tường, cột) có thể được tháo dỡ khi bê tông đạt cường độ trên 50%daN/cm2.
 • Kết cấu ô văng, công xôn, sê nô chỉ được tháo cột chống và cốp pha đáy khi cường độ bê tông đủ mác thiết kế.

Khi tháo dỡ cốp pha giàn giáo ở các tấm sàn đổ bê tông toàn khối của nhà nhiều tầng nên thực hiện như sau:

 • Giữ lại toàn bộ đà giáo và cột chống ở tấm sàn nằm kề dưới tấm sàn sắp đổ bê tông
 • Tháo dỡ từng bộ phận cột chống cốp pha của tấm sàn dưới nước và giữ lại cột chống “an toàn” cách nhau 3m dưới các dầm có nhịp lớn hơn 4m.
 • Đối với cốp pha giàn giáo chịu lực của kết cấu (đáy dầm, sàn, cột chống) nếu không có các chỉ dẫn đặc biệt của thiết kế thì được tháo dỡ khi bê tông đạt cường độ là 50% (7 ngày) với bản dầm, vòm có khẩu độ nhỏ hơn 2m, đạt cường độ 70% (10 ngày) với bản, dầm, vòm có khẩu độ từ 2-8m, đạt cường độ 90% với bản dầm, vòm có khẩu độ lớn hơn 8m

Kết

Sau tất cả những thông tin bổ ích ở trên về tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn, phân loại cốp pha và một số lưu ý khi lắp đặt cũng như tháo dỡ ván khuôn. Chúng ta đã có thể có thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức hơn trong xây dựng. Mọi thắc mắc về thời gian và tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn, cốt pha, bê tông chuẩn đã được giải đáp vô cùng chi tiết trong bài viết này.

Tin tức liên quan

Các sản phẩm vừa xem
top button